Tỷ phú Trịnh Văn Quyết sắp mất FLC khi 'cá mập' bung gần 1.600 tỷ đồng gom cổ phiếu FLC, ROS?

Thứ ba - 05/04/2022 00:45
Tỷ phú ngã ngựa Trịnh Văn Quyết bị bắt khiến cổ phiếu FLC gặp một tuần sóng gió. Ngày 1/4, một nhóm nhà đầu tư bỏ ra khoảng 1.600 tỷ đồng để gom cổ phiếu FLC, ROS, đặt FLC vào tình trạng bị chiếm quyền điều hành trong kỳ đại hội cổ đông sắp tới.
Tỷ phú Trịnh Văn Quyết sắp mất FLC khi 'cá mập' bung gần 1.600 tỷ đồng gom cổ phiếu FLC, ROS?

Kết phiên 1/4, FLC giao dịch với thanh khoản đột biến lên tới hơn 100 triệu cổ phiếu được sang tay, tương đương 14% vốn điều lệ. Mã FLC từ trạng thái trắng bảng bên mua vào đầu giờ sáng đã vọt lên trong phiên chiều, có thời điểm vượt tham chiếu, trước khi khép phiên ở mức 10.850 đồng, giảm 1,36%.

Trong khi đó, tại hai phiên giao dịch liền trước đó (30 và 31/3), mã FLC liên tục giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ bằng 1% khối lượng khớp trong phiên giao dịch ngày 1/4, có nghĩa thanh khoản phiên này tăng đột biến gấp 100 lần.

Cũng trong ngày 1/4, cổ phiếu ROS (CTCP Xây dựng FLC Faros), công ty nằm trong hệ sinh thái của FLC,  bị gom hơn 88 triệu cổ phiếu, mệnh giá 6.570 đồng/cp, tương đương gần 600 tỷ đồng.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết có nguy cơ bị thâu tóm FLC

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết có nguy cơ bị thâu tóm FLC

Việc cổ phiếu FLC bật lại khi về mệnh giá 10.000 đồng đã diễn ra bốn lần trong hơn một năm qua. Nhưng khối lượng 100 triệu cổ phiếu để lại dấu hỏi về khả năng FLC đang bị một nhóm nhà đầu tư thâu tóm.

Theo báo cáo quản trị của tập đoàn FLC, đến hết năm 2021, ông Trịnh Văn Quyết là cổ đông lớn nhất với sở hữu hơn 215,4 triệu cổ phiếu FLC, tương đương 30,34% vốn điều lệ.

Tuy nhiên phần lớn cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết đã thế chấp ở ngân hàng và đang bị điều tra. Điều này có thể khiến số cổ phiếu có quyền biểu quyết của FLC ở ĐHCĐ giảm xuống còn khoảng 500 triệu cổ phiếu (70%) do các ngân hàng nhận thế chấp có thể đồng loạt yêu cầu ĐHCĐ của FLC không chấp nhận các giấy ủy quyền đối với các cổ phiếu đang thế chấp. Việc này đã từng có tiền lệ diễn ra ở ĐHCĐ của Eximbank với yêu cầu của ACB.

Trước diễn biến này, lãnh đạo Tập đoàn FLC đã tỏ rõ lo ngại khi tối 1/4 ông Đặng Tất Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FLC đã gửi văn bản đến Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam về việc áp dụng biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán.

FLC đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM ngay lập tức áp dụng biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán theo quy định tại điều 7 Luật chứng khoán 2019 (bao gồm nhưng không giới hạn ở các biện pháp).

FLC đề nghị tạm ngừng, đình chỉ giao dịch đối với mã FLC, kiểm tra, làm rõ các dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1/4 của cổ phiếu FLC và xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch đã thực hiện trong ngày 1/4 nếu phát hiện các vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán.

Trước đó, vào tối 31/3, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua gom cổ phiếu FLC. Thậm chí còn có thông tin Chủ tịch hội đồng quản trị mới của FLC là ông Đặng Tất Thắng đăng ký mua cổ phiếu FLC.

FLC cho biết: "Chúng tôi khẳng định thông tin ông Đặng Tất Thắng đăng ký mua cổ phiếu FLC là thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý của cổ đông FLC nói riêng và các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu FLC nói chung. Trong trường hợp có tổ chức, cá nhân nào phát tán thông tin nói trên thì có thể được xem là hành vi có mục đích thâu tóm doanh nghiệp; làm mất an ninh, an toàn của thị trường; gây tâm lý hoang mang, mất niềm tin đối với thị trường chứng khoán của nhiều nhà đầu tư".

Theo lãnh đạo Tập đoàn FLC, việc phát sinh nhiều dấu hiệu bất thường trước, trong và sau phiên giao dịch ngày 1/4 đối với cổ phiếu FLC có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Tập đoàn FLC nói riêng và sự ổn định của thị trường chứng khoán nói chung.

Việc gom cổ phiếu diễn ra minh bạch trên sàn chứng khoán đưa FLC vào tình huống bất ngờ, khó chống đỡ. Một nhóm “cá mập” bỏ ra 1.000 tỷ đồng để gom 100 triệu cổ phiếu FLC đang đặt ra một khả năng FLC sẽ bị chiếm quyền điều hành. Nhiều khả năng trong kỳ đại hội cổ đông sắp hoặc tuần tới sẽ xuất hiện nhân tố mới.

Như vậy, nguy cơ ông Trịnh Văn Quyết bị mất FLC đang dần hiện rõ.

 

Tác giả: KIM ĐIỀN

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây