Các vụ án nổi cộm khi Đại tá Nguyễn Đăng Nam làm Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TPHCM

Thứ bảy - 29/10/2022 02:31
Trong thời gian Đại tá Nguyễn Đăng Nam giữ chức Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TPHCM, trên địa bàn thành phố xảy ra các vụ án nổi cộm gây xôn xao dư luận được phá án nhanh chóng. Song, có vụ án, như vụ phá trường gà "khủng" thuộc trách nhiệm của Phòng PC02 lại do lực lượng cảnh sát ma túy triệt phá.

Liên quan vụ “Cách chức vụ Đảng của nguyên Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TPHCM” như Báo SGGP đã thông tin, đến nay, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TPHCM đã thi hành kỷ luật với Đại tá Nguyễn Đăng Nam (Trưởng Phòng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, PV05) vì có sai phạm trong thời gian làm Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02).

Trong thời gian Đại tá Nguyễn Đăng Nam giữ chức Trưởng phòng PC02, trên địa bàn thành phố xảy ra nhiều vụ án nổi cộm gây xôn xao dư luận. Trong đó, vụ trường gà "khủng" ở quận 6 nơi hàng trăm con bạc sát phạt mỗi ngày bị triệt phá triệt phá vào ngày 25-9-2020 là vụ án được dư luận TPHCM và cả nước quan tâm.

Các vụ án nổi cộm khi Đại tá Nguyễn Đăng Nam làm Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TPHCM - Ảnh 1.

Cảnh sát Kinh tế Công an TPHCM cùng Trung đoàn Cảnh sát cơ động triệt phá trường gà "khủng" ở Đại lộ Võ Văn Kiệt

Theo đó, chiều 25-9-2020, hàng trăm trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), phối hợp với Trung đoàn Cảnh sát cơ động, các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM bao vây bãi đất nằm kế Đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 6.

Tại hiện trường, công an bắt quả tang khoảng 200 đối tượng tham gia sát phạt bằng hình thức đá gà, lắc tài xỉu ăn tiền. Tang vật thu giữ nhiều tang vật phục vụ cho việc đánh bạc, khoảng 2 tỷ đồng. Công an xác định trường gà “khủng” này do Nguyễn Minh Thành (sinh năm 1977, ngụ quận 6) cầm đầu.

Trong lúc công an đang điều tra thì nhiều người đặt câu hỏi vì sao Công an TPHCM lại sử dụng lực lượng cảnh sát ma túy, cảnh sát cơ động phá trường gà, mà không phải là cảnh sát hình sự?

Thời điểm đó, Công an TPHCM giải thích, cơ quan công an có quyền điều động các lực lượng vào việc phá các vụ án, chuyên án. Công an cho biết thêm, trước vụ trường gà ở quận 6, Ban Giám đốc Công an TPHCM cũng đã nhiều lần điều động các lực lượng khi phá án. Việc điều động này nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất khi phá án.

Sau đó, trong vụ án trường gà "khủng", Công an TPHCM đã đình chỉ công tác đối với 10 cán bộ do liên quan đến vụ việc. Trong đó có 4 cán bộ công an thuộc Phòng PC02 (thời điểm này, Đại tá Nguyễn Đăng Nam là Trưởng Phòng PC02) và 6 cán bộ công an thuộc Công an TPHCM. Nhóm cán bộ công an này bị đình chỉ để làm rõ trách nhiệm trong quản lý địa bàn. Ngoài ra, công an cũng khởi tố hàng chục bị can về tội “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”.

Ngoài ra, tháng 6-2020, Cục Cảnh sát Hình sự (C02), Bộ Công an cùng 1 số đơn vị bắt băng nhóm bắt cóc gia đình doanh nhân cướp 35 tỷ đồng. Công an đã khởi tố bắt hàng chục đối tượng về tội "Cướp tài sản". Trong số này có Nguyễn Quốc Dũng (SN 1981, ngụ quận 11), Nguyễn Anh Tuấn (SN 1993, quận 8) là cán bộ Công an TPHCM.

Thời gian làm Trưởng phòng PC02, Đại tá Nguyễn Đăng Nam đã chỉ huy, tham gia phá nhiều vụ trọng án như vụ giết 5 người trong một gia đình ở quận Bình Tân vào ngày 15-2-2018, vụ 2 thành viên đội “hiệp sĩ” Tân Bình bị đâm chết vào ngày 13-8-2018, vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém vào ngày 28-3-2018… Thời điểm đó, Đại tá Nguyễn Đăng Nam (với cấp bậc Thượng tá) đã để dấu ấn trong chỉ huy khám phá nhanh các vụ án .

Như Báo SGGP đã thông tin, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TPHCM, đã thi hành kỷ luật đối với Đại tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng Phòng PV05. Đại tá Nguyễn Đăng Nam bị kỷ luật do có sai phạm trong thời gian làm Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự PC02.

Các vụ án nổi cộm khi Đại tá Nguyễn Đăng Nam làm Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TPHCM - Ảnh 2.

Đại tá Nguyễn Đăng Nam khi còn là Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TPHCM. Ảnh: CHÍ THẠCH

Những vi phạm của Đại tá Nam là rất nghiêm trọng, để một số cán bộ, đảng viên bị kỷ luật, đình chỉ công tác, gây dư luận bức xúc trong xã hội. Do đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TPHCM quyết định thi hành kỷ luật với Đại tá Nguyễn Đăng Nam, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Trưởng Phòng PC02, bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015-2020 và nhiệm kỳ 2020-2025.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TPHCM đã thi hành kỷ luật với Đảng ủy Phòng PC02 nhiệm kỳ 2015-2020 (giai đoạn 2019, 2020) vì có vi phạm rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, của ngành Công an với hình thức Cảnh cáo.

Trong đó, Đảng ủy Phòng PC02 nhiệm kỳ 2015-2020 (giai đoạn 2019, 2020) đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, quản lý, để cán bộ, đảng viên lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, bị tội phạm lôi kéo, để xảy ra nhiều vụ có tính chất rất nghiêm trọng, có vụ án đã bỏ lọt tội phạm. Đặc biệt là việc làm sai lệch hồ sơ vụ án, điều tra viên làm giả hồ sơ tài liệu của cơ quan điều tra có dấu hiệu của tội phạm “Làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức”; thiếu trách nhiệm trong điều tra vụ án, bỏ lọt hành vi có dấu hiệu tội phạm.

Tác giả: CHÍ THẠCH - TRUNG DŨNG

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây