Năm 2023: Bảo hiểm bắt buộc đối với xe cơ giới tiếp tục có những điểm mới

Thứ bảy - 31/12/2022 00:26
Nghị định mới quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đang được cơ quan soạn thảo lấy ý kiến. Tất cả đều kỳ vọng nghị định mới sẽ kế thừa và tiếp tục tạo đột phá giúp tăng cường tỷ lệ bao phủ, tạo thuận lợi nhất cho bên mua bảo hiểm...
Năm 2023: Bảo hiểm bắt buộc đối với xe cơ giới tiếp tục có những điểm mới

 

Từ Nghị định 103/2008/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới đến Nghị định số 03/2021 có hiệu lực từ ngày 1-3-2023 và tới đây là nghị định mới quy định về bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới đang được cơ quan soạn thảo lấy ý kiến, các chuyên gia và người dân đều kỳ vọng Nghị định mới sẽ kế thừa và tiếp tục tạo đột phá giúp tăng cường tỷ lệ bao phủ, tạo thuận lợi nhất cho bên mua bảo hiểm, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của khách hàng khi gặp rủi ro, góp phần bảo đảm các mục tiêu an sinh xã hội.

70% số vụ tai nạn do người điều khiển mô tô, xe máy gây ra

Cũng theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, có tới gần 70% số vụ tai nạn do người điều khiển mô tô, xe máy gây ra. Đặc biệt, gần 90% số nạn nhân thương vong do TNGT là người đi mô tô, xe máy. Xe máy, gồm cả xe máy điện, là phương tiện có tỷ lệ người sử dụng bị tử vong do TNGT cao nhất, với mức nguy hiểm gấp 4 lần ôtô con, 10 lần xe buýt, 13 lần tàu điện đô thị.

 

Năm 2023: Bảo hiểm bắt buộc đối với xe cơ giới tiếp tục có những điểm mới - Ảnh 1.

Tai nạn giao thông xảy ra là điều không ai mong muốn đã và đang để lại những hậu quả và di chứng lâu dài về con người và vật chất. Các vụ TNGT xảy ra trong nhiều tình huống khác nhau, người gây tai nạn cũng có thể bị thiệt mạng hoặc là không có khả năng chi trả để khắc phục những thiệt hại do họ gây ra…

Xuất phát từ lợi ích chung của xã hội cũng như của từng thành viên trong cộng đồng, bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới (bao gồm xe mô tô, xe máy) đã được triển khai tại hầu hết các nước trên thế giới. Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới được đánh giá là một trong số các giải pháp hữu hiệu hỗ trợ tài chính giúp cho chủ xe và người bị tai nạn khắc phục thiệt hại, nhanh chóng ổn định cuộc sống khi không may xảy ra tai nạn giao thông, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Để chính sách phù hợp hơn với tình hình kinh tế - xã hội, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật nói chung, ngày 15/01/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới, Nghị định có hiệu lực từ ngày 1-3-2021.

Năm 2023: Bảo hiểm bắt buộc đối với xe cơ giới tiếp tục có những điểm mới - Ảnh 2.

Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới giúp cho chủ xe và người bị tai nạn sớm khắc phục thiệt hại.

Theo đó, Nghị định 03/2021/NĐ-CP đã mở rộng phạm vi đối tượng áp dụng của chế độ bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới; đồng thời cho phép DNBH được chủ động thiết kế Giấy chứng nhận bảo hiểm đảm bảo đầy đủ các thông tin theo quy định tại nghị định, được phép cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử.

Bên cạnh đó, Nghị định 03/2021/NĐ-CP đã mở rộng thời hạn bảo hiểm; yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm phải thực hiện tạm ứng bồi thường trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận được thông báo tai nạn, đảm bảo cho người được bảo hiểm tiếp cận ngay được nguồn tài chính đảm bảo thực hiện trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba.

Một điểm quan trọng của Nghị định 03 là đã nâng mức trách nhiệm đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra lên 150 triệu đồng/ 01 người/ 01 vụ tai nạn; đối với thiệt hại về tài sản là 50 triệu đồng trong một vụ tai nạn do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bán, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) gây ra…

Đặc biệt, Nghị định cũng mở rộng đối tượng và nâng mức chi hỗ trợ nhân đạo, trong khi đó, phí bảo hiểm được giữ nguyên…, góp phần hỗ trợ cho nạn nhân, chủ xe kịp thời khắc phục hậu quả tai nạn để nhanh chóng ổn định cuộc sống và sản xuất kinh doanh.

Tiếp tục cải tiến, hoàn thiện nghị định về bảo hiểm bắt buộc chủ xe cơ giới

Để phù hợp với Luật Kinh doanh bảo hiểm mới chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2023, cơ quan quản lý cho biết, Nghị định về bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới sẽ tiếp tục được sửa đổi và sớm ban hành nhằm bảo vệ tốt nhất quyền lợi của các nạn nhân trong các vụ TNGT do xe cơ giới gây ra, bảo đảm nguồn hỗ trợ đủ lớn và kịp thời cho các nạn nhân nhanh chóng khắc phục tổn thất về người và tài sản, mà không phụ thuộc vào việc người gây tai nạn có khả năng chi trả hay không.

Cụ thể, dự thảo Nghị định bổ sung quy định tỷ lệ giảm phí 15% đối với các xe có lịch sử bồi thường thấp để tạo chủ động của doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm trong việc đánh giá rủi ro - lần đầu tiên có quy định về giảm phí bảo hiểm để khuyến khích lái xe an toàn.

Một điểm thay đổi nổi bật là dự thảo Nghị định dự kiến thu hẹp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm theo hướng chỉ loại trừ trách nhiệm bảo hiểm trong trường hợp lái xe điều khiển xe cơ giới mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức trị số bình thường theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, liên quan đến hỗ trợ nhân đạo, dự thảo Nghị định đề xuất tăng tỷ lệ hỗ trợ nhân đạo từ 25% lên 30% nhằm tăng cường hơn nữa công tác chi hỗ trợ nhân đạo trong trường hợp tai nạn thuộc loại trừ trách nhiệm bảo hiểm hoặc không thuộc phạm vi bồi thường.

Các chuyên gia nhấn mạnh: Việc rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật quy định hiện nay về bảo hiểm bắt buộc hoàn toàn cần thiết trong điều kiện thực tiễn thị trường bảo hiểm vận động, phát triển liên tục. Nghị định mới sẽ kế thừa các quy định pháp luật hiện hành cũng như bảo đảm sự phù hợp với quy định mới, góp phần đáng kể trong việc bồi thường thiệt hại, chia sẻ thiệt thòi đối với bên thứ ba, đồng thời, điều chỉnh hành vi của người tham gia giao thông, đảm bảo trật tư, an toàn giao thông, đảm bảo an sinh xã hội.

 

Tác giả: Admin, Hằng Khuyên

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây