Xét xử vụ Tân Hoàng Minh: Gần 1.000 bị hại đến tòa

Thứ ba - 19/03/2024 01:04
Sáng 19/3, TAND TP Hà Nội đưa ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và 14 bị cáo khác ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Ngay từ sáng sớm, các bị cáo bị tạm giam được dẫn giải tới tòa. Cùng lúc này, các bị hại cũng có mặt tại tòa. Theo thông báo của chủ tọa phiên tòa, trong số 6.630 bị hại là các nhà đầu tư được triệu tập đến tòa, đến nay mới có khoảng 1.000 bị hại có mặt tại tòa.

Theo ghi nhận của PV, do số lượng bị hại quá đông nên một số được ngồi ở phòng xét xử, số còn lại được Tòa án bố trí ngồi trong rạp, bên ngoài sân tòa. Tại đây, các bị hại được theo dõi diễn biến phiên tòa thông qua màn hình tivi cỡ lớn, loa.

Sau phần thủ tục, đại diện VKS công bố cáo trạng dài 25 trang.

Theo cáo trạng, năm 2021, do vay nợ lớn, các dự án mới chưa thể triển khai và ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính, nợ vay gần 20.000 tỷ đồng. Để tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn, ông Dũng chỉ đạo con trai Đỗ Hoàng Việt huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Cáo trạng xác định, các bị cáo không sử dụng pháp nhân Tân Hoàng Minh do số liệu tài chính phức tạp, khó kiểm toán mà lựa chọn các công ty trực thuộc Tập đoàn để phát hành.

Ông Dũng chỉ đạo cấp dưới sử dụng pháp nhân 3 công ty là Ngôi Sao Việt, Soleil, Cung Điện Mùa Đông để ngụy tạo các hoạt động kinh tế không có thật thông qua các hợp đồng khống như mua bán cổ phần, hợp tác đầu tư. Các bị cáo cũng liên hệ với một số công ty kiểm toán để làm đẹp báo cáo tài chính sao cho đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Với loại tài sản chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, Tân Hoàng Minh thông qua các công ty thẩm định giá ban hành chứng thư, ghi nhận giá trị tài sản đảm bảo để tạo niềm tin cho người mua trái phiếu.

Bằng cách thức trên, Cty Ngôi Sao Việt, Soleil, Cung Điện Mùa Đông đã phát hành 9 gói trái phiếu riêng lẻ, tổng trị giá 10.030 tỷ đồng. Tân Hoàng Minh sau đó ký các hợp đồng giả cách chuyển nhượng trái phiếu và cho tổ chức chạy dòng tiền khống để tạo lập giá trị ảo của trái phiếu. Dòng tiền sẽ chạy từ Tân Hoàng Minh sang các công ty phát hành rồi lại chuyển tiếp cho các cá nhân.

Tại thời điểm khởi tố vụ án, tháng 4/2022, Tân Hoàng Minh dùng hơn 5.000 tỷ đồng của người mua trái phiếu sau để trả cho người mua trái phiếu đến hạn trước. Theo cơ quan điều tra, số tiền còn lại hơn 8.600 tỷ đồng của 6.630 khách hàng đã bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt. Trong giai đoạn điều tra, ông Dũng đã nộp lại toàn bộ số tiền bị cáo buộc chiếm đoạt.

Trước khi diễn ra phiên tòa, hơn 1.200 nhà đầu tư là những bị hại trong vụ án đã có đơn xin giảm án cho các bị cáo. Bởi theo họ, các bị cáo đều đã hợp tác tích cực với cơ quan điều tra, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi sai phạm, có nhân thân tốt.

Trong đó, cha con ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Cty Tân Hoàng Minh), được nhiều bị hại đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét, áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt vì trong thời gian ngắn họ đã nỗ lực khắc phục hoàn toàn 100% số tiền của người mua trái phiếu (hơn 8.600 tỷ đồng) vào Kho bạc Nhà nước./.

Hồng Mây

 

Tác giả: Admin

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây