Phạm Đình Vương - Người con tiêu biểu của dòng họ Phạm 

Thứ ba - 30/04/2024 22:49
Họ Phạm là dòng họ phổ biến thứ tư ở Việt Nam chỉ đứng sau họ Nguyễn, Trần, Lê. Từ thượng thủy tổ Đô Hồ Đại vương Phạm Tu – khai quốc công thần triều Tiền Lý, đến tỷ phú đô la Mỹ trên sàn chứng khoán Việt Nam Phạm Nhật Vượng, ông hoàng “nhạc sến” Phạm Ngọc Sơn, “cây đại thụ của tân nhạc Việt Nam” Phạm Duy. Riêng Phạm Đình Vương được cộng đồng ưu ái gọi tên “Người Truyền Cảm Hứng Cho Giới Trẻ Việt Nam”.

Người con rạng danh dòng họ Phạm

Đã nghe nhiều về tên tuổi Phạm Đình Vương nhưng vẫn không khỏi “choáng ngợp” khi vào thăm Trung tâm UNESCO Văn hóa Thông tin và Truyền thông (TT UNESCO TTTT). Bước vào phòng làm việc đầy đẫy hàng trăm bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương, bảng vàng chứng nhận thành tích mà các cơ quan ban ngành trong và ngoài nước đã trao tặng cho ông.

Ông Phạm Đình Vương nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế trong Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội.

Cười xuề xòa, Phạm Đình Vương bắt đầu chia sẻ về những tháng ngày “đình đám” đã qua. Ông sinh ra và lớn lên tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk trong một gia đình trí thức. Bố là ông Phạm Đình Cảm, nguyên Phó Ban Tổ chức Thành ủy TP Buôn Ma Thuột, hiện đang làm Phó đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân TP Buôn Ma Thuột. Thừa hưởng dòng máu oai hùng của dòng tộc, ngay từ nhỏ Phạm Đình Vương đã tỏ ra rất thông minh và năng động. Vương nhiệt tình tham gia các phong trào Đoàn, Hội từ lớp 1 cho đến lớp 12 với nhiều chức vụ: lớp trưởng, chi đội trưởng, bí thư Đoàn. Sau khi tốt nghiệp PTTH đến năm 1999, chàng trai trẻ thi đỗ vào Trường Đại học Văn Hiến TP.HCM chuyên ngành Khoa học Xã hội học.

 Ông Phạm Đình Vương nhận bảng vàng của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam.

Trong suốt thời gian học đại học, Phạm Đình Vương rất đam mê và tham gia tích cực các hoạt động xã hội, từ thiện của Đoàn, Hội sinh viên tổ chức như phong trào Đoàn Thanh niên – sinh viên, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh với cương vị đội trưởng suốt 4 năm liền. Năm 2004, Vương được bầu làm Chỉ huy phó chiến dịch Mùa hè xanh mặt trận miền Tây của Thành đoàn TP.HCM. Vương cùng các bạn của mình đã hình thành nhiều mô hình hoạt động xã hội khá độc đáo, thiết thực và hiệu quả. Nội trội hơn cả, đó là mô hình câu lạc bộ Tài Hoa Trẻ do ông tự mình đứng ra thành lập, chuyên tìm kiếm những nhà trọ tình nguyện “tốt mà rẻ” giới thiệu cho các tân sinh viên mới “chân ướt, chân ráo” từ các tỉnh lên Sài Gòn; mô hình các sạp bán báo để tự tìm nguồn vốn cho hoạt động Đoàn. Một trong những thành tích “đình đám” của Vương thời sinh viên là tham gia dự án “sức khỏe sinh sản vị thành niên” do Trung tâm Tư vấn Tâm lý Giáo dục, Tình yêu Hôn nhân gia đình và Tổ chức Care Quốc tế phối hợp thực hiện. Công việc này khá nhạy cảm và tế nhị, trong khi Vương lại là con trai, thế nhưng với niềm đam mê hoạt động xã hội nên Vương đã làm một cách “dễ ợt” công việc của một tư vấn viên về vấn đề sức khỏe sinh sản. Vương cho rằng, nếu mình không làm điều này thì “Làm sao các bạn trẻ có thể hiểu được, biết được một cách đầy đủ nhất thông tin kiến thức về việc bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của chính bản thân mình. Ở thành phố thì còn đỡ, chứ các bạn vùng quê thì còn thiếu thông tin về sức khỏe sinh sản dữ lắm”, Vương trăn trở. Nhớ ngày đó, Vương còn viết kịch bản, tự diễn các vở kịch ngắn mang những nội dung tuyên truyền về sức khỏe sinh sản… Ngoài ra, chàng trai ấy còn triển khai dự án tư vấn miễn phí cho bà con nghèo ở nông thôn các tỉnh mà bản thân đã tham gia chiến dịch Mùa Hè Xanh như Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh…

“Dị nhân” có nhóm máu từ thiện

Năm 2004, chàng trai họ Phạm tốt nghiệp Cử nhân khoa học xã hội tại Trường Đại học Văn Hiến với tấm bằng loại Khá. Tiếp nối “phong độ” tình nguyện của thời sinh viên, Vương tiếp tục làm nhiều công việc “mang đậm dấu ấn” xã hội, cộng đồng với vai trò Cộng tác viên Văn phòng Đoàn trường, đồng thời được Đài truyền hình Việt Nam VTV – Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM mời về làm việc với chức danh Biên tập viên, sau đó tham gia biên tập cho các kênh truyền hình TVF – SCTV13, VTV6. Giai đoạn này, Vương được nhà báo Lương Hoành (nguyên Giám đốc VTV tại TP.HCM) đề xuất kết nạp Đảng và sinh hoạt Đảng tại chi bộ cho đến nay. Trong thời gian làm việc ở Trung tâm truyền hình VTV, Vương còn tham gia công tác ở báo Công an TP.HCM với vị trí Phóng viên tại Ban PV1, Ban thư ký biên tập… Đến năm 2008, Phạm Đình Vương đứng ra thành lập Câu lạc bộ Báo chí Truyền hình thuộc Trung tâm UNESCO Điện ảnh Đa truyền thông Việt Nam.

Phạm Đình Vương nổi tiếng là Đoàn viên thanh niên ưu tú khi còn rất trẻ (diện kiến nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết)

Năm 2010, Phạm Đình Vương được ông Nguyễn Xuân Thắng – Tổng thư ký Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới, Chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm UNESCO Văn hóa Thông tin Truyền thông. Từ khi giữ trọng trách là giám đốc Trung tâm UNESCO VHTTTT, Vương đã tổ chức được nhiều chương trình gây tiếng vang lớn và để lại dấu ấn tốt đẹp khiến mọi người ngưỡng mộ: Đó là góp nhiều công sức đem lại thành công tại Đại hội Liên hiệp UNESCO Thế giới lần thứ 8 và nhiều chương trình tặng quà, giúp đỡ người nghèo không nơi nương tựa… trên khắp các tỉnh thành trên cả nước.

 Ông Phạm Đình Vương nhận vinh danh của Viện trưởng Viện Kiểm soát nhân dân cấp cao tại TP.HCM.

Không khỏi thán phục, tôi ngước nhìn những chứng nhận thành tích của Phạm Đình Vương đang treo kín các dãy tường trong phòng làm việc. Điển hình là kỷ niệm chương Vì sự nghiệp UNESCO, kỷ niệm chương 50 Nhân tố điển hình vì sự nghiệp giáo dục đào tạo, kỷ niệm chương Trung đoàn pháo binh B28 anh hùng, bằng khen của Liên hiệp các hội UNESCO VN, bằng khen của Trung ương Đoàn TNCSHCM, bằng khen của Thành Đoàn TP.HCM công nhận đội trưởng sinh viên tình nguyện xuất sắc nhiều năm liền, bằng khen của Thành Đoàn Đắk Lắk, bằng khen của Tỉnh Đoàn Bến Tre, bằng khen của Tỉnh Đoàn Vĩnh Long, bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long và hàng trăm giấy khen, bằng khen của 63 tỉnh thành nơi Phạm Đình Vương từng tham gia công tác xã hội từ thiện. Đó là những “chứng tích oai phong” cho nhân vật được mệnh danh là “người mang nhóm máu tình nguyện”.

Ông Phạm Đình Vương tham dự buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà với Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Đảm nhận chức vụ cao, công việc bận rộn nhưng Phạm Đình Vương vẫn luôn dành thời gian đến với người nghèo trong mùa dịch Covid-19, ông đã chỉ đạo đoàn công tác Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Văn phòng Trung ương Hội tại TP.HCM đã đến các điểm phong tỏa chốt trực Covid – 19 trên địa bàn TP.HCM, trao tặng quà gồm nhu yếu phẩm lương thực và khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, hỗ trợ bà con gặp khó khăn trên các địa điểm bị phong tỏa do ảnh hưởng dịch Covid – 19. Trong tháng 6/2021, đoàn công tác Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam – Văn phòng Trung ương Hội tại TP.HCM do ông Phạm Đình Vương dẫn đầu đã mang hàng trăm phần quà gồm khẩu trang, nước sát khuẩn, tạp chí Sức khỏe cộng đồng và quà đến các tỉnh miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên để thăm hỏi, động viên, chia sẻ đến các cán bộ chiến sĩ, y bác sĩ đã ngày đêm hy sinh thực hiện công tác phòng chống dịch Covid – 19. Tại chốt dịch QL14 (xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước), đoàn đã tổ chức tặng quà và tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid – 19 tại vùng sâu vùng xa các tỉnh Tây Nguyên. Trước đó, Phạm Đình Vương đã có nhiều chuyến công tác từ thiện chung tay phòng chống dịch Covid-19 đồng thời phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa thực hiện chính sách đối với các hộ đồng bào thiểu s ố có hoàn cảnh khó khăn.

Nhà hoạt động văn hóa truyền thông xuất sắc

Tôi tình cờ gặp lại Phạm Đình Vương trong một chương trình truyền thông đầy ý nghĩa tại TP.HCM. Nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Trung ương Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam (25/12/2008 – 25/12/2023), Văn phòng Đại diện Trung ương Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam phối hợp cùng Trung ương Hội Khuyến học phía Nam, Trung tâm UNESCO cùng các cơ quan truyền thông tổ chức lễ xuất phát “Hành trình xuyên Việt vì sức khỏe cộng đồng”.

Hành trình xuyên Việt vì sức khỏe cộng đồng thăm Ban giám đốc và các y bác sĩ bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Hành trình xuyên Việt và thông điệp vì sức khỏe cộng đồng nhằm tuyên truyền giáo dục về ý thức toàn xã hội quan tâm đến sức khỏe cộng đồng, tăng cường bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, nhắc nhở mọi người không sử dụng rượu bia để đảm bảo sức khỏe khi tham gia giao thông, ngoài ra những hoạt động khác cũng đã diễn ra trong hành trình này.

Ông Phạm Đình Vương cùng chiếc áo Xuyên Việt tại cột mốc đỉnh núi PanSiPhan ngày 18/10/2023.

Chính thức chinh phục đỉnh núi PanSiPhan cao nhất các nước Đông Dương, sáng 18/10/2023 đoàn hành trình Xuyên Việt Vì Sức Khỏe Cộng Đồng do Phạm Đình Vương làm trưởng đoàn, cùng chiếc áo có nhiều chữ ký của các y bác sĩ và các chiến sĩ CSGT, với thông điệp mỗi chữ ký nhắc nhở mọi người không uống rượu bia và đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Hành trình đi bằng đường bộ ô tô tự lái từ TP.HCM đi Sa Pa vượt hơn 2000 km đã chinh phục đỉnh núi PanSiPhan cao 3.143 M “cao nhất các nước Đông Dương”. Hành trình xuyên Việt lần 4 xuất phát vào ngày 10 tháng 10 năm 2023 từ TP.HCM đi Châu Đốc, An Giang – Cần Thơ và 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sau đó trở về TP.HCM đi tiếp quốc lộ 1A qua Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Hà Nội, Sa Pa và chiều ngược lại qua đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh thành phố đến Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Phước, Bình Dương, về TP.HCM.

Vào ngày 18/10/2023, Phạm Đình Vương đến đỉnh núi PanSiPhan Sa Pa, tỉnh Lào Cai vượt hơn 10.000 km bằng ô tô tự lái trong 30 ngày đêm hành trình xuyên Việt vì Sức Khỏe Cộng Đồng đi từ TP.HCM miền Nam đi qua 13 tỉnh miền Tây và di chuyển dọc quốc lộ 1A qua các tỉnh miền Trung đến miền Bắc (Thăm VP Trung Ương Hội GDCSSKCĐ Việt Nam tại Hà Nội, sau đó trở về đường HCM (QL14) Tây Nguyên và TP.HCM, kết thúc hành trình đợt 4 an toàn.

Với vai trò là Trưởng văn phòng đại diện Trung ương Hội GD CSSKCĐ tại TP.HCM, giám đốc Trung tâm UNESCO VH TTTT, người đàn ông năng động với ánh mắt sắt bén, thông minh, thần thái vui vẻ nhiệt tình truyền cảm hứng cho mọi người: “Hành trình này không những mang tính nhân văn mà còn có tính tuyên truyền giáo dục rất lớn đến ý thức của tất cả mọi người quan tâm đến sức khỏe cộng đồng, không sử dụng rượu bia để đảm bảo sức khỏe khi tham gia giao thông. Thông qua đó kêu gọi cộng đồng quan tâm đến giáo dục chăm sóc sức khỏe tại địa phương. Mỗi chữ ký của các y, bác sĩ và cảnh sát giao thông trong suốt hành trình sẽ nhắc nhở mọi người quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông”.

Đồng chí Bùi Trọng Tuấn – Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đồng hành nhiệt tình chương trình Hành trình xuyên Việt vì sức khỏe cộng đồng “Mỗi chữ ký nhắc nhở mọi người không uống rượu bia khi tham gia giao thông“.

Nhân vật truyền cảm hứng

Khá nổi tiếng trong giới truyền thông của Sài Gòn, Phạm Đình Vương được biết đến ở các chương trình truyền thông xã hội và nhân văn, chương trình từ thiện vì cộng đồng như: chương trình “Xuyên Việt vì an toàn giao thông quốc gia”, chương trình Xuyên Việt thăm và tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc, chương trình giao lưu Cựu du học sinh các nước, chương trình giao lưu Doanh nhân văn hóa các nước, chương trình Du lịch văn hóa tâm linh, các chương trình từ thiện xã hội trao tặng quà giúp đỡ những người nghèo khó, bệnh tật, không nơi nương tựa trên khắp các tỉnh thành trên cả nước…

Ông Phạm Đình Vương tặng tạp chí Sức khỏe cộng đồng cho cán bộ chiến sĩ CSGT đồng hành hoạt động Hành trình xuyên Việt với cơ quan.

Ngoài ra, Phạm Đình Vương còn tích cực tham gia các chương trình chia sẻ về hướng nghiệp và kỹ năng sống cho các bạn sinh viên ở các trường đại học tại TP.HCM và các tỉnh thành trên cả nước. Ở những buổi này, anh truyền đạt cho giới trẻ những kinh nghiệm sống, những kỹ năng thực tiễn đúc kết từ chính bản thân mình và trong góc nhìn tổng quan chung của xã hội ngày nay.

Anh nhắn nhủ giới trẻ, cần phải nhìn nhận vấn đề một cách thực tế hơn, thấm nhuần đạo đức truyền thống tôn sư trọng đạo, kính trên nhường dưới, hiếu học, chăm chỉ tham gia các hoạt động phong trào thanh thiếu niên để bổ sung thêm các kỹ năng sống, tham gia nhiệt tình các hoạt động nhân đạo xã hội để chia sẻ với những người không có điều kiện, giúp đỡ mọi người sống nghĩa tình và yêu thương nhau hơn trong cuộc sống. “Những gì bản thân mình đã trải qua, giữ cho riêng mình làm gì, hãy chia sẻ hết cho các bạn trẻ để các bạn giảm được những nguy cơ mắc phải sai lầm. Như vậy sẽ giúp cho cuộc sống tình nghĩa hơn, tốt đẹp hơn”, Vương tâm huyết.

Ước mơ về một “Trung tâm bảo trợ xã hội”

Càng tiếp xúc càng cảm nhận sự chân thành, cởi mở nơi con người Phạm Đình Vương. Anh trải lòng: “Mặc dù là một nhà quản lý và hoạt động về lĩnh vực văn hóa, phải thường xuyên đi công tác xa nhà, nhưng anh may mắn nhận được sự động viên, chia sẻ của người vợ yêu dấu và người thân của mình. Chính sự ủng hộ ấy như tiếp thêm cho anh sức mạnh, một nguồn lực về tinh thần rất lớn để anh hàng ngày hăng hái tham gia các chương trình xã hội, từ thiện, cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội cộng đồng. Đối với anh, làm việc thiện là không ngại gian khó và không bao giờ đủ cả. Anh quan niệm: tham gia từ thiện đến với người nghèo là nguồn vui và hạnh phúc vô bờ”.

Lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ Đội CSGT Hàng Xanh, Phòng CSGT đường bộ đường sắt Công an TP.HCM hỗ trợ tích cực hành trình xuyên Việt vì sức khỏe cộng đồng.

Phạm Đình Vương hồ hởi tiết lộ về ước mơ ấp ủ và cho biết sẽ không ngừng vận động, kêu gọi những người cùng nhóm “máu tình nguyện”, xây dựng thêm một vài mô hình mới để thiết thực hỗ trợ nhiều hơn nữa cho xã hội, cho cộng đồng. Đó là cần chung tay xây dựng một Trung tâm bảo trợ xã hội. Khi đó, những người nghèo, trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa sẽ được hỗ trợ, giúp đỡ tốt hơn, nhiều hơn. Hay có thêm những tổ chức như hỗ trợ tư vấn pháp luật, tư vấn tâm lý, giáo dục, sức khỏe… miễn phí thì những người nghèo, khó khăn có thể tiếp cận được những dịch vụ hỗ trợ này… Ông tâm nguyện sẽ xây dựng một kênh truyền thông nhân đạo và văn hóa, xã hội để phổ biến những thông tin kịp thời nhằm chia sẻ, giúp đỡ những người đau yếu, bệnh tật, khó khăn, kết nối các tổ chức, đoàn từ thiện đến những nơi cần giúp đỡ… song song đó tuyên truyền, phổ biến những giá trị tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Cán bộ chiến sĩ CSGT đồng hành nhiệt tình chương trình Hành trình xuyên Việt vì sức khỏe cộng đồng “Mỗi chữ ký nhắc nhở mọi người không uống rượu bia khi tham gia giao thông “ do ông Phạm Đình Vương làm Trưởng ban tổ chức chương trình.

PGS.TS Nguyễn Văn Cường – Cục phó Cục HCQT II Văn phòng Chính phủ và kiểm sát viên cao cấp Nguyễn Văn Đảm – Viện trưởng Viện 4, Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao, Hội đồng tư vấn cùng cán bộ cơ quan dịp chào xuân Giáp Thìn 2024 tổng kết Trung tâm UNESCO VH TTTT.

Với chức năng và nhiệm vụ của mình, trong thời gian tới, Phạm Đình Vương cho biết sẽ tiếp tục tổ chức nhiều chương trình xã hội từ thiện vì cộng đồng, đồng thời kêu gọi thành viên, hội viên, cộng tác viên, mạnh thường quân ủng hộ, giúp đỡ các mảnh đời khó khăn, bất hạnh ở các nhà mở, mái ấm, những hoàn cảnh đau yếu bệnh tật khốn khổ còn đâu đó rất nhiều trong xã hội.

Giấy khen của Công đoàn Giáo dục tỉnh Đắk Lắk về hoạt động thiện nguyện của Phạm Đình Vương nhân dịp xuân Giáp Thìn.

Phạm Đình Vương – người có trái tim nhân ái, bao la tình yêu thương để đùm bọc sự nghèo khó giữa con người với con người. Ông là người có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội và là nhân vật truyền cảm hứng cho các thế hệ, những trái tim cùng chung dòng máu thiện nguyện.

Nhắc đến Phạm Đình Vương, tôi chợt nhớ đến câu nói của ông: “Hạnh phúc không phải là điều tự nhiên mà có, nó đến từ chính những hành động của bản thân nên bản thân muốn hạnh phúc thì luôn hành động và đem hạnh phúc cho mọi người, khi đem đến hạnh phúc cho nhiều người thì ắt hẳn bản thân sẽ hạnh phúc”.

KHÁNH KHÔI

 

 

 

Tác giả: Admin

  Ý kiến bạn đọc

vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây