Cần làm rõ hành vi Nhà nghỉ - karaoke Phương Linh hành hung, xúc phạm người khác

Thứ năm - 11/08/2022 23:03
Bà Nguyễn Thị Anh, thường trú tại khu 2, xã Đoan Hạ (Thanh Thuỷ - Phú Thọ), tố cáo Nhà nghỉ - karaoke Phương Linh tại KCN Hoàng Xá (xã Đồng Trung, huyện Thanh Thuỷ) đã hành hung bà, xúc phạm danh dự của cháu bà..

Trao đổi với phóng viên, bà Anh cho biết: Ngày 28/07/2022, tôi có nhận được cuộc gọi điện thoại của chị Linh, con gái của anh Phương, chủ nhà nghỉ - karaoke Phương Linh nói với tôi là cháu Tr. (là cháu ruột của tôi) có đi hát tại quán Karaoke Phương Linh. Vì Tr. chưa có tiền trả nên chủ quán - anh Phương đang giữ cháu Tr. ở tại quán. Ngoài ra, chị Linh còn nói với tôi, nếu gia đình không trả tiền thì chị Linh sẽ đăng phát video liên quan đến cháu Tr. lên mạng xã hội (MXH).

phu-tho.jpg
Hình ảnh ông Phương hành hung bà Anh tại nhà nghỉ - karaoke Phương Linh, ảnh từ camera ghi lại vào ngày 2/8/2022.

 

 

 
 

“Sau đó, tôi có đem 1.700.000 đồng đến trả Nhà nghỉ - karaoke Phương Linh và  cháu Tr. được cho về. Nhưng sau khoảng 4 ngày, chị Linh lại gọi điện thoại cho tôi là vẫn chưa trả đủ tiền, tôi có nói đã trả nợ đủ rồi, vì khi tôi sang thanh toán tiền, con trai anh Phương nói với tôi là tôi chỉ cần thanh toán với số tiền là 1.700.000 đồng là được. Vì tôi không có hoá đơn nên tôi không biết số tiền thực là bao nhiêu, chỉ thông qua con anh Phương thanh toán”, bà Anh chia sẻ thêm.

Nhà nghỉ karaoke Phương Linh tại KCN Hoàng Xá, xã Đông Trung nơi xảy ra sự việc bà Anh bị hành hung.

Nhà nghỉ karaoke  - Phương Linh, nơi xảy ra sự việc bà Anh bị hành hung.

 

Bà Anh cho biết: “Ngày 2/08/2022, chị Linh gọi điện thoại cho tôi sang trả nợ nốt số tiền, nếu không trả, chị Linh sẽ lấy hình ảnh video đăng lên MXH. Chị Linh đã lấy hình ảnh đăng tải lên MXH, viết bài nhục mạ cháu tôi. Vì xem được nội dung bài viết và video clip quay cháu Tr. trên Facebook, tôi đã đến Nhà nghỉ - karaoke Phương Linh để hỏi tôi đã trả hết tiền của cháu Tr. sao chị Linh vẫn đăng tải lên MXH. Tôi và anh Phương chủ quán có nói qua lại với nhau thì bất ngờ tôi bị anh Phương lao vào đánh, xô đẩy tôi. Sau đó, anh Phương còn chạy vào nhà cầm hai con dao đe doạ; còn con trai anh Phương cầm gậy sắt đánh tôi và nhỏ nước bọt vào mặt tôi. Sự việc trên tôi có làm đơn trình bày với Công an xã Đồng Trung”.

 

Trao đổi với phóng viên, Đại uý Nguyễn Minh Hiền, Phó trưởng công an xã Đồng Trung, cho biết: “Sự việc xảy ra tại nhà nghỉ - karaoke Phương Linh phía công an xã có nhận được đơn và đang tiến hành giải quyết theo đúng thủ tục quy định pháp luật. Nếu vượt quá thẩm quyền, chúng tôi sẽ gửi xuống Công an huyện Thanh Thuỷ tiến hành giải quyết”.

bbbb.jpg
Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh).
 

Theo luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh), quyền của cá nhân đối với hình ảnh là quyền nhân thân gắn liền với mỗi cá nhân được pháp luật ghi nhận và bảo vệ, theo đó, cá nhân được phép sử dụng hình ảnh và cho phép người khác sử dụng hình ảnh của mình. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh nằm trong nhóm quyền nhân thân cá biệt hóa cá nhân bởi thông qua hình ảnh của một cá nhân mà phân biệt được sự khác nhau giữa cá nhân này và cá nhân khác. Cá nhân là người có quyền đối với hình ảnh của mình, quyền của cá nhân được thể hiện như: cá nhân được trực tiếp sử dụng hình ảnh, quảng bá hình ảnh của bản thân, được đăng tải, công khai hình ảnh với các mục đích hợp pháp của cá nhân... hoặc cá nhân được quyền cho phép hoặc không cho phép người khác sử dụng hình ảnh của mình. Khi muốn sử dụng hình ảnh của người khác thì phải được người đó đồng ý.

Khoản 3, Điều 32, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: "Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật".

 

Việc sử dụng hình ảnh của người khác đăng lên các trang mạng xã hội mà xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ủy tín của người này thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính như sau: "Điều 64: Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp: 3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân; đ) Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác;...". Nếu sử dụng hình ảnh của người khác mà gây hậu quả nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. "1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: a) Phạm tội 02 lần trở lên; b) Đối với 02 người trở lên; c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; d) Đối với người đang thi hành công vụ; đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình; e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%. 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; b) Làm nạn nhân tự sát. 4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm".

Ngoài ra, theo phản ánh còn cho thấy vụ việc có dấu hiệu dùng hình ảnh, clip để cưỡng đoạt tài sản của người khác. Do đó, cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ những hành vi vi phạm này nếu có. Tương tự như việc pháp luật bảo vệ hình ảnh và đời tư của cá nhân thì pháp luật cũng bảo vệ tính mạng sức khỏe của công dân. Việc xâm phạm thân thể, tính mạng người khác là hành vi mà pháp luật cấm. Do đó, nếu bà Anh bị đánh có thương tích thì có quyền nộp đơn đến cơ quan chức năng để yêu cầu xử lý theo quy định./.

Do chưa trả đủ tiền Nhà nghỉ - karaoke Phương Linh, Tr. đã làm liên lụy đến người thân của mình; còn những người ở Nhà nghỉ - karaoke Phương Linh và bà Anh, vì thiếu sự kiềm chế, đã gây ra vụ việc đáng tiếc. Rất mong các cơ quan chức năng ở huyện Thanh Thủy sớm vào cuộc giải quyết vụ việc, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn - một nhiệm vụ then chốt trong xây dựng nông thôn mớ

Tác giả: Nguyễn Thắng

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây