TP. HCM: Nghi vấn Thẩm mỹ viện Sài Gòn Venus cung cấp dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ “chui”?

Thứ hai - 21/03/2022 21:10
Mặc dù quảng cáo và đang cung cấp hàng loạt các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ như nâng mũi, cắt mí, nâng ngực, gọt hàm, hút mỡ,… Thậm chí tự giới thiệu “Bác sỹ đã thực hiện hơn 12.000 ca nâng mũi”, nhưng đến nay, Thẩm mỹ viện Sài Gòn Venus (số 702/2 đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP. HCM) vẫn chưa công bố Giấy phép hoạt động.

 

Thẩm mỹ viện Sài Gòn Venus.

Nghi vấn hoạt động không phép?

Tìm hiểu trên website htttps://thammyviensaigonvenus.vn được cho là của Thẩm mỹ viện Sài Gòn Venus (thuộc Công ty TNHH Saigon Venus), hiện đang quảng cáo hàng loạt dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ từ tiểu phẫu đến đại phẫu, là Phòng khám chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Sài Gòn Venus với “Thẩm mỹ viện đẳng cấp đạt chuẩn quốc tế 5 sao”. Mặc dù đã hoạt động trong một thời gian dài, nhưng đến ngày 19/01/2022 vừa qua, Thẩm mỹ viện Sài gòn Venus mới thực hiện việc đăng ký thành lập công ty và đăng ký pháp nhân với tên gọi Công ty TNHH Saigon Venus (?)

Website Thẩm mỹ viện Sài gòn Venus đang quảng cáo các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ.

Tại cơ sở số 702/2 đường Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP. HCM, Thẩm mỹ viện Sài Gòn Venus treo biển hiệu mang tên “Phòng khám chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ”, Giấy phép hoạt động số 04321/HCM-GPHĐ, người phụ trách là Bác sỹ Nguyễn Tiến Huy có số chứng chỉ hành nghề 0003962/HCM-CCHN. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Phóng viên, Giấy phép hoạt động trên là không chính xác!

Cụ thể, theo thông tin từ Sở Y tế TP. HCM, đơn vị này không cấp Giấy phép hoạt động nào có số 04321/HCM-GPHĐ; đồng thời, Sở này cũng chưa có Giấy phép hoạt động nào được cấp cho Thẩm mỹ viện Sài Gòn Venus tại địa chỉ 702/2, đường Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP. HCM. Hiện Sở Y tế TP. HCM đang cấp Giấy phép hoạt động có số hiệu văn bản gần giống là 04321/SYT-GPHĐ nhưng là của Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ có địa chỉ tại số 11 Châu Văn Liêm, Phường 14, Quận 5, TP. HCM (thuộc Công ty TNHH Thẩm mỹ Ngọc Huy). Giám đốc của Công ty này cũng là Bác sỹ Nguyễn Tiến Huy!

Được biết, Công ty TNHH Thẩm mỹ Ngọc Huy hiện đã bị giải thể từ năm 2015, Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ thuộc Công ty này hiện cũng đã ngừng hoạt động nhưng không rõ vì lý do gì, Giấy phép lại vẫn chưa bị thu hồi theo quy định (?).

Biển hiệu Phòng khám chuyên khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ của Thẩm mỹ viện Sài Gòn Venus.

Quyết định giải thể của Công ty TNHH thẩm mỹ Ngọc Huy từ năm 2015.

Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 3, Điều 44 Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 thì Giấy phép hoạt động được cấp một lần cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện”  “thay đổi địa điểm phải làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép hoạt động”. Do phẫu thuật thẩm mỹ là những dịch vụ đặc biệt, tác động trực tiếp đến thân thể và tính mạng con người nên ngoài điều kiện về chứng chỉ, bằng cấp của bác sỹ hành nghề, cơ sở thực hiện các dịch vụ xâm lấn vào cơ thể người phải đáp ứng toàn bộ các điều kiện về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành; cơ sở vật chất, thiết bị y tế, vật tư y tế và hồ sơ nhân sự phải được Sở Y tế thẩm định. Sau quá trình kiểm tra, thẩm định nghiêm ngặt hồ sơ và đáp ứng toàn bộ điều kiện thì cơ sở mới được cấp phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ và chỉ được thực hiện các biện pháp thuộc Danh mục kỹ thuật đã đăng ký và được Sở Y tế phê duyệt.

Như vậy, theo thông tin cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế TP. HCM thì toàn bộ các hoạt động từ quảng cáo đến tư vấn, thực hiện các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ cho khách hàng tại Thẩm mỹ viện Sài Gòn Venus hiện vẫn chưa được cấp giấy phép hoạt động.

Dư luận cho rằng, cơ sở thẩm mỹ này đang hoạt động theo hình thức “chui”, thậm chí còn có hành vi gian dối khi lấy giấy phép của một cơ sở khác đã giải thể để đưa vào biển hiệu của Thẩm mỹ viện Sài Gòn Venus, và rất có thể các bác sỹ hành nghề tại cơ sở cũng không được Sở Y tế cấp phép. Và nếu đúng như vậy, thì toàn bộ các nội dung như bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn của bác sỹ, nhân viên y tế; các vật liệu y tế đặt vào cơ thể khách hàng như sụn mũi, túi ngực, filler sẽ do cơ quan y tế nào thẩm định khi cơ sở hoạt động không có giấy phép? Để làm rõ thông tin dư luận, Phóng viên đã liên hệ quản lý của Thẩm mỹ viện Sài Gòn Venus nhưng người này đã từ chối trả lời.

Chế tài xử lý sai phạm ra sao?

Theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, đối với hành vi "Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh” thì mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức; áp dụng hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của cơ sở từ 12 đến 24 tháng đối với hành vi chưa có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh tại địa chỉ hoạt động.

Như vậy, nếu thông tin về việc Thẩm mỹ viện Sài Gòn Venus (số 702/2 đường Sư Vạn Hạnh, Quận 10, TP. HCM đang hoạt động không phép là đúng; cơ sở này có thể bị xem xét, xử phạt hành chính với mức tối đa là 200 triệu đồng, bị đình chỉ hoạt động tối đa đến 24 tháng và có thể bị xem xét, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế;...

Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Tiến Huy - Người đứng tên quảng cáo và hành nghề tại Thẩm mỹ viện Sài Gòn Venus.

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin về các nội dung này ở kỳ sau!

 

 

Tác giả: Trang Vũ

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây