Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều tồn tại trong việc cấp phép khai thác khoáng sản

Thứ bảy - 11/03/2023 20:29
Chú ý: Bài viết này chưa được xuất bản, chỉ có những người có quyền thao tác mới có thể xem được nội dung.

 

Hình minh họa
Hình minh họa

Theo KLTT, bên cạnh kết quả đạt được, việc chấp hành quy định pháp luật về cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn một số tồn tại như công tác phối hợp giữa các sở, ngành và địa phương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình đã để xảy ra một số hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước và sai phạm của các tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy phép khai thác khoáng sản.

Theo đó, đối với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), việc tiếp nhận hồ sơ, tổ chức thẩm định, tham mưu UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản chưa đảm bảo quy định pháp luật về khoáng sản.

Qua thanh tra phát hiện 5 điểm mỏ (mỏ đá Núi Trọc 2 của Công ty TNHH Khai thác đá Phú Sơn; mỏ sét gạch ngói thôn 3 của Công ty CP Gạch ngói gốm Xây dựng Mỹ Xuân; mỏ cát san lấp ấp An Bình và Vật liệu san lấp số 46 của Công ty TNHH Xây dựng Đông Nam; mỏ vật liệu san lấp Phước Tân của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Minh Tuấn) trong thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy phép khai thác khoáng sản không có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Cùng với đó, qua thanh tra còn phát hiện có 26/33 điểm mỏ không phù hợp với quy hoạch xây dựng (không phù hợp, không hoàn toàn phù hợp và không có sự thống nhất quy hoạch các cấp).

Ngoài ra, Sở TN&MT đã điều chỉnh diện tích khu vực khai thác giảm trong giấy phép khai thác khoáng sản, trong khi chưa tham mưu UBND tỉnh về thủ tục trả lại một phần hoặc thu hồi lại một phần diện tích khu vực khai thác của 5 điểm mỏ (gồm mỏ đá núi Ông Trịnh, mỏ đá Long Hương, mỏ sét Mỹ Xuân 2, mỏ đá núi Lô 13 và mỏ cát xây dựng 55); tổ chức được cấp phép khai thác khoáng sản chưa thực hiện thủ tục đóng cửa mỏ đối với 3 điểm mỏ (gồm mỏ đá núi Ông Trịnh, mỏ sét Mỹ Xuân 2, mỏ cát xây dựng 55).

Đồng thời, Sở TN&MT còn tổ chức thẩm định, tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản không đúng với trữ lượng ghi trên giấy phép của 3 điểm mỏ (mỏ đá xây dựng Long Hương, mỏ đá xây dựng Châu Pha, mỏ đá xây dựng lô IIA), phần trữ lượng đá xây dựng đánh giá lại (8.100.827m3) chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận, ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh trong giấy phép khai thác khoáng sản; đồng thời phần trữ lượng giảm so với giấy phép là 6.611.607m3 chưa được làm rõ về nghĩa vụ tài chính đầy đủ hay chưa…

Thanh tra tỉnh BR-VT còn chỉ ra những vi phạm liên quan tới nhiều đơn vị. Cụ thể, đối với Sở Xây dựng, chưa đánh giá sự phù hợp về quy hoạch xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình mỏ khoáng sản trong quá trình tổ chức thẩm định, tham gia ý kiến 14 điểm mỏ, dẫn đến các điểm mỏ đã triển khai thực hiện hoạt động không đúng quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng và quy hoạch hoặc không thể triển khai thực hiện.

Việc thẩm định thiết kế cơ sở chưa xem xét đánh giá khả năng đáp ứng về hạ tầng, khả năng kết nối với hạ tầng kỹ thuật của khu vực là không đúng quy định pháp luật về quản lý xây dựng công trình, còn tình trạng các điểm mỏ không hoàn thành thủ tục để hoạt động khai thác do chưa có đường kết nối từ khu vực mỏ ra đường công cộng.

Sở Xây dựng khi tổ chức lập, thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt hoặc để UBND tỉnh trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch xây dựng chưa đảm bảo nguyên tắc cơ bản trong hoạt động quy hoạch, mối quan hệ giữa các loại quy hoạch theo quy định Luật Quy hoạch và các nguyên tắc tuân thủ đối với quy hoạch xây dựng theo Luật Xây dựng liên quan lĩnh vực hoạt động khai thác khoáng sản tại 26/33 điểm mỏ.

Đối với Sở Công Thương, đơn vị này đã tổ chức thẩm định thiết kế cơ sở dự án đầu tư xây dựng công trình mỏ khoáng sản tại 4 điểm mỏ không đánh giá sự phù hợp quy hoạch xây dựng.

Trong khi đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt dự án đầu tư 2 mỏ đá Châu Pha và mỏ đá Long Hương. Đồng thời, trên cơ sở ý kiến của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức thẩm định cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tham mưu UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư cho 12 điểm mỏ khai thác khoáng sản cho đến nay không phù hợp quy hoạch xây dựng. Do đó, không đủ điều kiện để các dự án đưa vào hoạt động theo quy định pháp luật về đầu tư….

 

Tác giả: Trung Thứ

  Ý kiến bạn đọc

vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây