Cựu nữ đại úy công an từng “đại náo” sân bay: Bị truy tố tội cướp vì mở quán kiểu “lục lâm thảo khấu”

Thứ hai - 21/03/2022 20:57
Cùng đồng phạm thực hiện hành vi “gí bill”, ép khách phải thanh toán số tiền “trên trời” khi sử dụng dịch vụ tại quán, cựu nữ đại úy công an từng gây rối ở Tân Sơn Nhất bị truy tố về tội “Cướp tài sản”.

 

Hình ảnh Lê Thị Hiền tại sân bay ngày 11/8/2019.Hình ảnh Lê Thị Hiền tại sân bay ngày 11/8/2019.

VKSND quận Đống Đa (Hà Nội) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 18 bị can về tội “Cướp tài sản” trong vụ án xảy ra trên địa bàn quận. Trong số các bị can, có Lê Thị Hiền (SN 1983, ngụ Cầu Giấy, Hà Nội, cựu đại úy công an, người từng có hành vi mắng mỏ nhân viên hàng không tại quầy làm thủ tục hành lý và chống đối lực lượng an ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất hồi tháng 8/2019). Sau hành vi trên, bà Hiền bị kỷ luật, giáng cấp đại úy xuống trung úy, rồi cho xuất ngũ.

Góp vốn mở quán kinh doanh bóng cười

Theo cáo trạng, năm 2019, Hiền và Vũ Anh Hoàng (SN 1991, quê Quảng Ninh), Nguyễn Đức Thăng (SN 1992, ngụ Hà Nội) cùng góp khoảng hơn 2 tỷ đồng mở quán Magic Lounge (đường Tôn Đức Thắng, Đống Đa) kinh doanh đồ uống, bóng cười.

Hoàng có nhiệm vụ thu thập cách thức hoạt động hiệu quả của các quán khác để áp dụng cho quán Magic. Thăng phụ trách mảng chạy quảng cáo để tìm kiếm khách. Còn Hiền quản lý mảng hậu cần thu - chi, giám sát hoạt động và lo mảng “đối ngoại”. Lợi nhuận của quán sẽ chia theo % vốn góp của mỗi người.

Đến tháng 3/2020, Hoàng, Thăng, Hiền ký hợp đồng thuê Nguyễn Thị Minh Trang (SN 1993, ngụ Hà Đông, Hà Nội) lên chương trình hoạt động cho quán với 3 mục tiêu phải đạt được trong 3 tháng. Bao gồm tháng thứ nhất là xây dựng, tuyển chọn và đào tạo 50 nhân viên đặt bàn, 6 nhân viên phục vụ bàn, 1 bảo vệ… kèm điều kiện doanh số tháng phải đạt 1,6 tỷ đồng.

Tháng thứ 2 phải tuyển thêm 50 nhân viên đặt bàn, doanh số đạt 1,7 tỷ đồng. Nếu đạt doanh số trên, Trang được trả công 60 triệu. Tháng thứ 3 tuyển thêm 50 nhân viên đặt bàn, doanh số đạt 2 tỷ đồng thì Trang được trả 90 triệu đồng.

Ngược lại, nếu sau 3 tháng không đạt được mục tiêu trong hợp đồng, Trang sẽ phải làm tiếp đến khi nào đạt được thì thôi. Mọi hoạt động hàng ngày của quán sẽ được nhân viên báo cáo trực tiếp qua các nhóm riêng trên ứng dụng mạng xã hội để các cổ đông nắm được, đồng thời nắm thông tin qua Đinh Quốc Dũng. Dũng cũng là người chuyển doanh thu hàng ngày của quán vào tài khoản của Hiền.

Sau khi ký hợp đồng, Trang bắt đầu tuyển nhân sự và lên quy trình vận hành, hoạt động của quán qua Facebook cho nhóm cổ đông. Trong đó có nội dung cách thức hoạt động tìm kiếm khách qua mạng xã hội Tinder đưa về quán. Nếu thấy khách có tiền, họ sẽ tìm cách đẩy thêm đồ ăn (trái cây), đồ uống (rượu, bia), bóng cười… để khách phải thanh toán hoặc phải để lại tài sản có giá trị.

Tăng doanh thu bằng cách “gí bill”

Do dịch bệnh COVID-19, quán Magic không có khách nên Trang phải tiếp tục làm đến tháng 3/2021. Trang dùng nữ nhân viên của quán lên các trang mạng xã hội Tinder, Badoo… hẹn hò, làm quen, lôi kéo khách đến quán rồi đưa các dịch vụ của quán lên. Sau đó, các nữ nhân viên sẽ bỏ trốn, để khách ở lại thanh toán tiền. Đồng thời quán thành lập “đội bảo an” gồm các nhân viên nam. Những người này có nhiệm vụ như “bảo kê”, đánh, ép khách nếu không chịu trả tiền. Cách thức này trong quán gọi là “gí bill”.

Nhờ vậy, trong tháng 3/2021, Trang hoàn thành tất cả các mục tiêu ký hợp đồng. Thấy vậy, nhóm cổ đông muốn ký thêm với Trang hợp đồng mới, mục tiêu để Trang tiếp tục đem lại lợi nhuận.

Trang nói với Hoàng và Thăng nếu chỉ tiêu doanh số cao như vậy sẽ phải đẩy mạnh áp dụng hình thức “gí bill”. Trang lo sợ nếu làm mạnh như vậy “dễ liên quan đến pháp luật”. Hoàng, Thăng yêu cầu Trang đẩy mạnh hơn nữa để đạt được doanh thu, “nếu liên quan đến pháp luật đã có ban cổ đông đứng ra giải quyết”.

Sau khi thỏa thuận thống nhất, Hoàng, Thăng trao đổi lại với Hiền; mỗi tháng sẽ trích từ doanh thu 31 triệu đồng để Hiền chi cho các “quan hệ đối ngoại, đảm bảo cho các vi phạm của quán không bị cơ quan chức năng xử lý”. Theo cáo trạng, sau đó Trang tiếp tục yêu cầu các nhân viên nữ đẩy mạnh việc “gí bill”.

Qua theo dõi hoạt động của quán cùng thông tin trên mạng xã hội cũng như nghe Đinh Quốc Dũng báo cáo lại, Hoàng, Hiền, Thăng biết Trang đang đẩy mạnh hoạt động sử dụng mạng xã hội Tinder để lôi kéo khách đến rồi “gí bill” và đã xảy ra việc nhân viên đánh khách khi họ không chịu trả tiền vì bị “gí bill”, quán bị “bóc phốt” trên các trang mạng xã hội…

Trong vụ việc một nam thanh niên (SN 2000, quê Từ Sơn, Bắc Ninh) bị nhân viên quán “gí bill” với tổng số tiền gần 39 triệu đồng, Hiền đã trực tiếp xuống quán để “giải quyết”. Sau đó Hiền nhắn tin cho Nguyễn Tiến Dũng để dặn “gặp những khách có quan hệ như thế thì đừng gí bill”.

CQĐT xác định, từ 31/3 - 14/4/2021, các đối tượng đã thực hiện 4 vụ cướp tài sản, chiếm đoạt tổng số hơn 84 triệu đồng.

Ngày 18/11/2019, Công an TP Hà Nội đã có Quyết định xuất ngũ với Trung úy Lê Thị Hiền (cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, phản ứng nhanh, Công an quận Đống Đa), người đã gây mất trật tự tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM vào ngày 11/8/2019.

Trước đó, Công an Hà Nội đã giáng hai cấp hàm từ Đại uý xuống Trung uý với Lê Thị Hiền. Ngay sau đó, Đảng bộ quận Đống Đa khai trừ Đảng với Trung uý Lê Thị Hiền. Sau khi bị giáng cấp hàm, khai trừ Đảng, Trung uý Lê Thị Hiền đã làm đơn xin ra khỏi ngành và được Ban Giám đốc Công an Hà Nội đồng ý.

Về vụ gây mất trật tự tại sân bay Tân Sơn Nhất liên quan đến Hiền, ngày 11/8, hành khách này làm thủ tục đi chuyến bay VN 248, từ TP HCM ra Hà Nội. Sau khi đã gửi 4 kiện hành lý đủ tiêu chuẩn miễn cước, Hiền yêu cầu nhân viên sân bay cho gửi thêm 1 vali và bị từ chối, đề nghị xách tay.

Không được đáp ứng yêu cầu, Hiền to tiếng, có hành vi chửi bới và khi được nhân viên an ninh của sân bay mời về Cảng vụ Hàng không miền Nam làm việc, Hiền có lời nói khiếm nhã đối với nhân viên an ninh hàng không. Trước sự việc trên, Phòng giám sát an ninh sân bay đã quyết định chuyển giao vụ việc cho Đồn Công an Tân Sơn Nhất, Công an TP HCM xử lý…

 

Tác giả: Vân Thanh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây