Cảnh báo thuốc giả chữa xương khớp xuất hiện trên thị trường

Thứ ba - 29/03/2022 23:07
Ngày 28/3, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành về việc phát hiện thuốc giả Actemra 400mg/20 mL xuất hiện trên thị trường.
Cảnh báo thuốc giả chữa xương khớp xuất hiện trên thị trường

Theo Cục Quản lý Dược, trước đó Cục nhận được các công văn của Văn phòng đại diện Công ty F. Hoffmann-La Roche Ltd Thụy Sĩ tại Hà Nội, thông tin về việc phát hiện mẫu sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả, trên nhãn ghi Actemra 400 mg/20 mL, số lô B2101B32.

Công ty cho biết, sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả được mua từ website: https://alomuathuoc.vn/san-pham/thuoc-actemra-400mg-20ml-gia. Công ty đã so sánh, đối chiếu và xác nhận có các dấu hiệu khác biệt so với mẫu lô thuốc ActemraÒ 400mg/20mL, số lô B2101B32 do Công ty F. Hoffmann-La Roche Ltd phân phối và chỉ lưu hành tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh báo thuốc giả chữa xương khớp xuất hiện trên thị trường ảnh 1

Mẫu thuốc thật và thuốc giả Actemra 400 mg/20 mL. Ảnh: Cục Quản lý Dược cung cấp

Cũng theo Cục Quản lý Dược, Công ty F. Hoffmann-La Roche Ltd là chủ sở hữu các thuốc Actemra. Trong đó, có thuốc Actemra 200mg/10ml và Actemra 162mg/0,9ml đã đăng ký lưu hành tại Việt Nam (số giấy đăng ký lưu hành tương ứng SP-1189-20 và QLSP-1120- 18); thuốc Actemra 400mg/20mL chưa đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Để tránh việc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng và để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành tăng cường việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn đảm bảo kinh doanh thuốc có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ; kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc nhập lậu.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới người dân biết để không mua thuốc qua các thông tin trên mạng internet; Chỉ mua thuốc tại các cơ sở kinh doanh dược hợp pháp, có đầy đủ hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của thuốc.

Thuốc Actemra là thuốc có tác dụng làm giảm tình trạng viêm. Thuốc được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp viêm khớp dạng thấp hoặc phối hợp với kết hợp methotrexate và/hoặc thuốc chống thấp khớp để điều trị thấp khớp.

 

Tác giả: Vân Anh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây