Lạ lùng bệnh viện 1.100 tỉ đồng nhưng... rất nhiều cái "không"

Chủ nhật - 27/03/2022 20:40
Nhà vệ sinh không cửa, giữa các bàn sinh không rèm che, không có điện thoại liên lạc nội bộ, không có kho vật tư chứa hóa chất, sinh phẩm... là những gì đang xảy ra tại Bệnh viện Vũng Tàu cơ sở mới.

Bệnh viện Vũng Tàu (đổi tên từ Bệnh viện Lê Lợi) được xây dựng từ năm 2017 trên tổng diện tích hơn 10.000 m2, gồm 10 tầng tại đường 2/9, TP Vũng Tàu. Đây là công trình tiêu chuẩn của bệnh viện hạng 1 với hơn 350 giường bệnh.

Bệnh viện hoàn thành từ đầu năm 2021. Vào tháng 6-2021, do tình hình cấp bách của dịch Covid-19 nên bệnh viện này đã được trưng dụng để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Lạ lùng bệnh viện 1.100 tỉ đồng nhưng... rất nhiều cái không - Ảnh 1.

Bên ngoài bệnh viện Vũng Tàu cơ sở mới

Sau gần 1 năm được trưng dụng, mới đây, ngày 19-3, Bệnh viện Vũng Tàu được chuyển về cơ sở mới. Vừa nhận bàn giao cơ sở mới, đội ngũ y bác sĩ lẫn bệnh nhân đều "choáng" bởi rất nhiều hạng mục không có hoặc chưa hoàn thiện.

Lạ lùng bệnh viện 1.100 tỉ đồng nhưng... rất nhiều cái không - Ảnh 2.

Phòng vệ sinh khoa sản không có cửa, không gờ chắn nước

Mặc dù là công trình được xây dựng theo tiêu chuẩn cao, trong khuôn viên có cả sân bay trực thăng dùng cấp cứu bệnh nhân nhưng bệnh viện không có hệ thống điện thoại nội bộ liên lạc; không có hệ thống bắt số tự động, gọi tên, màn hình hiển thị bệnh nhân vào khám theo thứ tự.

Lạ lùng bệnh viện 1.100 tỉ đồng nhưng... rất nhiều cái không - Ảnh 3.

Phòng siêu âm không có vách ngăn hoặc rèm che giữa các giường

Cánh cửa tất cả các phòng bệnh nhân được lắp đặt không đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế vì đều bịt kín, không để ô kính cho nhân viên y tế quan sát trong phòng. Các phòng thủ thuật như phòng rửa dạ dày, phòng tiểu phẫu cũng không hề có cửa.

Lạ lùng bệnh viện 1.100 tỉ đồng nhưng... rất nhiều cái không - Ảnh 4.

Nhân viên bệnh viện tự thiết kế để chạy đường dây mạng

Tất cả các khoa lâm sàng có rất nhiều nhân viên nhưng bố trí rất ít nhà vệ sinh và một số khoa không có cả máy nước nóng lạnh.

Tại kho trữ thuốc của Khoa Dược không có máy điều hòa nhiệt độ để bảo quản thuốc nên hiện bệnh viện phải giảm nhiệt độ của máy điều hòa ở quầy phát thuốc xuống rất thấp để hơi lạnh lùa vào kho trữ thuốc.

Đặc biệt, bệnh viện không có kho vật tư chứa hóa chất, sinh phẩm, thiết bị y tế; không có kho để lưu trữ, bảo quản tài liệu bệnh án, hóa đơn chứng từ.

Lạ lùng bệnh viện 1.100 tỉ đồng nhưng... rất nhiều cái không - Ảnh 5.

Khu dược - nơi bảo quản thuốc nhưng hệ thống máy lạnh không có

Ngoài ra, cơ sở mới này không có nhà cho thân nhân nuôi bệnh tại các khoa chăm sóc toàn diện như Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Khoa Hồi sức tích cực chống độc nên người chăm nuôi nằm la liệt ra các hành lang.

Tại Khoa Sản, phòng sinh, phòng hồi sức em bé, phòng hậu sản và ngay cả nhà tắm, nhà vệ sinh đều không có cánh cửa, thông sát với lối đi, khu giường sản phụ nằm và khu làm việc của khoa. Không những thế, giữa 2 bàn sinh đặt sát nhau cũng không có vách ngăn hay rèm che.

Lạ lùng bệnh viện 1.100 tỉ đồng nhưng... rất nhiều cái không - Ảnh 6.

Ghế chờ của bệnh nhân bị hoen rỉ dù bệnh viện chỉ mới được đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn

Khi xây dựng bệnh viện mới, bộ phận siêu âm của Bệnh viện Lê Lợi (cũ) đề xuất phòng siêu âm có 3 buồng để đặt 3 giường và máy siêu âm riêng (cùng lúc siêu âm được cho 3 người). Tuy nhiên, tại phòng siêu âm mới này chỉ là một phòng trống, không có vách ngăn và cũng chỉ bố trí 2 ổ cắm âm tường cho 2 máy siêu âm.

Lạ lùng bệnh viện 1.100 tỉ đồng nhưng... rất nhiều cái không - Ảnh 7.

Nhiều hạng mục còn chưa hoàn thiện

Tương tự, tại bộ phận nội soi cũng chỉ được bố trí đường nước thoát âm tường cho 2 thiết bị nội soi, trong khi đề xuất là 3. Các thùng rửa nội soi trang bị cho phòng nhỏ hơn rất nhiều so với kích thước tiêu chuẩn. Nhân viên của bộ phận này phải chi tiền túi ra đặt mua tạm 1 thùng nước nội soi đảm bảo kích cỡ để thay thế.

Phía Bệnh viện Vũng Tàu cho biết đã nhận được phản ánh từ nhân viên y tế lẫn bệnh nhân về bất cập trong cơ sở mới. Đối với công trình này, bệnh viện chỉ là đơn vị tiếp quản và vận hành chứ không phải là đơn vị xây dựng .

Lạ lùng bệnh viện 1.100 tỉ đồng nhưng... rất nhiều cái không - Ảnh 8.

Phòng thủ thuật và rất nhiều phòng khác đều không có cửa

Trước đó, Bệnh viện Vũng Tàu cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế về những bất cập trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19 như việc toàn bộ nhà vệ sinh không thoát nước hoặc thoát rất chậm, nước chảy ra hành lang, cống hay bị tắc; cửa thông ra hồ sen chỗ phòng khám nhi, cửa lối đi vào khoa dược trời mưa nước tràn vào dãy phòng khám, tràn vào phòng kỹ thuật IT. Hệ thống trần phòng chụp CT-scanner và phòng ICU bị ẩm mốc và tụ nước, trần các hành lang hư hỏng, bị lật.

Lạ lùng bệnh viện 1.100 tỉ đồng nhưng... rất nhiều cái không - Ảnh 9.

Vách tường mới xây dựng nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp, bong tróc

Hệ thống máy lạnh khoa xét nghiệm không hoạt động, điều khiển FCU phòng làm việc chưa đủ, hệ thống chữa cháy, vách tường bị thấm nước, hệ thống bơm và nước RO tự động không hoạt động, các máy lạnh đơn bị lỗi, hệ thống gọi y tá chưa đưa vào hoạt động, hệ thống PCCC báo lỗi thường xuyên.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao những tồn tại này vẫn chưa được xử lý.

Dự án Bệnh viện đa khoa Vũng Tàu do Ban Quản lý dự án chuyên ngành Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu làm chủ đầu tư. Đây là dự án được đầu tư xây dựng mới theo hướng hiện đại nhằm từng bước hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống y tế của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu; đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân TP Vũng Tàu và khách du lịch.

 

 

 

 

Tác giả: Ngọc Giang

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây