Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật nâng ngực tại Bệnh viện 1A nói gì sau khi bệnh nhân tử vong?

Chủ nhật - 20/03/2022 05:37
Tuổi Trẻ Online đã liên hệ được với bác sĩ Nguyễn Văn Thiết - người được xác định là trực tiếp phẫu thuật nâng ngực cho bệnh nhân N.T.N.N. (33 tuổi, quê Đồng Tháp) tại Bệnh viện 1A.
Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật nâng ngực tại Bệnh viện 1A nói gì sau khi bệnh nhân tử vong?

 

Bệnh nhân N.T.N.N. (33 tuổi, quê Đồng Tháp) tử vong tại Bệnh viện 1A khi phẫu thuật nâng ngực - Ảnh: T.T

Với tư cách là người trong cuộc, bác sĩ Thiết nói: "Tôi và chị gái của bệnh nhân đã mất có quen biết nhau từ 5-6 năm nay. 

Cách đây khoảng 6 tháng, tôi có phẫu thuật nâng ngực cho chị này, sau đó chị ấy thấy đẹp nên tiếp tục giới thiệu cho em gái là chị N.T.N.N. đến nâng ngực".

Không thấy có gì lăn tăn?

* Ông có phải là bác sĩ thuộc biên chế của Bệnh viện 1A không?

- Tôi không thuộc biên chế chính thức của bệnh viện nhưng có chứng chỉ hành nghề, có ký hợp đồng liên kết chuyên môn với Bệnh viện 1A.

* Về ca phẫu thuật nâng ngực khiến bệnh nhân N.T.N.N. tử vong, ông có thể nói gì thêm về sự cố này?

- Tất cả mọi khâu phẫu thuật đều "ok lắm". Trước, trong và sau phẫu thuật đặt túi ngực, tôi đều thăm khám, đánh giá tất cả đều bình thường; không thấy có vấn đề gì đáng lo ngại cả. 

Khi xảy ra sự cố, tôi bị người nhà phản ứng đánh vào đầu choáng váng nhưng cho tới bây giờ, tôi chưa rời khỏi bệnh nhân.

* Tức là ông thấy quy trình chuyên môn của mình khi thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân là đúng?

- Tôi không phải đổ lỗi nhưng bản thân không thấy có gì lăn tăn cả, bởi mọi khâu đều được thực hiện đúng quy trình. 

Đó là sự cố y khoa và nguyên nhân, lỗi thuộc về ai cần phải chờ hội đồng chuyên môn đánh giá.

Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật nâng ngực tại Bệnh viện 1A nói gì sau khi bệnh nhân tử vong? - Ảnh 2.

Nơi phẫu thuật nâng ngực cho bệnh nhân N.T.N.N. - Ảnh: T.T

Phẫu thuật ở bệnh viện, trả tiền qua tài khoản bác sĩ

* Ngoài ông, ca phẫu thuật hôm qua (18-3) có bác sĩ nào của Bệnh viện 1A cùng tham gia không?

- Cũng có khoảng 5-6 người gì đó.

* Người nhà có nói việc chuyển tiền qua tài khoản trước cho ông 40 triệu đồng để phẫu thuật. Điều này có đúng không, tại sao phẫu thuật trong bệnh viện lại phải chuyển tiền riêng cho bác sĩ?

- Cái này phóng viên trao đổi thêm với các bác trong ban giám đốc của bệnh viện, còn tôi không nắm rõ quy trình. 

Thực ra giống như việc người nhà chuyển tiền cho tôi để tôi chi trả viện phí cho bệnh nhân. Sau khi xảy ra sự cố, tôi đã chủ động chuyển trả lại toàn bộ số tiền trên cho người nhà bệnh nhân.

Chi phí phẫu thuật ca này cũng ít, tôi nhận làm chẳng qua cũng vì tình cảm và muốn quảng cáo chứ không đáng là bao so với giá hiện nay (chỉ bằng 1/2 giá hiện nay - PV).

* Ông có nói đến sự cố y khoa, nhưng đến thời điểm này khi người bệnh đã tử vong, ông có thấy mình sai ở điểm nào không?

- Tôi nói thật, bản thân tôi xưa nay rất cẩn thận, mỗi lần phẫu thuật đều từng li từng tí một. Tại sao khi xảy ra sự cố tôi vẫn ở đó với bệnh nhân? 

Vì tôi thấy không có gì phải giấu, chuyên môn không có gì sai nên không việc gì phải bỏ chạy, thậm chí kể cả lúc bị đánh. Tôi có nói gia đình cứ cho làm giám định pháp y, nếu tôi sai tôi sẽ chịu trách nhiệm.

Bác sĩ Thiết là ai?

Theo tìm hiểu, bác sĩ Nguyễn Văn Thiết được giới thiệu là bác sĩ ngoại khoa chuyên về tạo hình thẩm mỹ. Bác sĩ này có một viện thẩm mỹ mang tên mình tại quận 11.

Trong cam kết "nâng cao vẻ đẹp toàn diện", cơ sở này đưa ra 9 thủ thuật đang thực hiện cho bệnh nhân như nâng ngực, mũi, chân mày; làm đẹp vùng kín; hút mỡ, tạo hình thành bụng và thẩm mỹ bao quy đầu…

Ngoài "liên kết" chuyên môn với Bệnh viện 1A, bác sĩ này được cho còn "liên kết" với một đơn vị tạo hình - thẩm mỹ của một bệnh viện khác trên địa bàn. (HƯƠNG THẢO)

Bệnh viện 1A từ chối trả lời nhiều câu hỏi

Đại diện gia đình bệnh nhân cho biết sau khi xảy ra sự việc, bác sĩ Thiết đã chuyển trả số tiền 40 triệu đồng tiền viện phí, đồng thời có lời xin lỗi gia đình.

Sáng cùng ngày, Trung tâm giám định pháp y TP.HCM đã khám nghiệm tử thi cho chị N.T.N.N. dưới sự chứng kiến của gia đình và các cá nhân, đơn vị liên quan.

Về trách nhiệm của Bệnh viện 1A khi để xảy ra sự cố, ông Ngô Anh Tuấn - phó giám đốc bệnh viện - từ chối trả lời và cho rằng đơn vị đã cung cấp toàn bộ tài liệu, trong đó có hợp đồng lao động của bác sĩ Thiết cho cơ quan điều tra.

Về cách chi trả tiền viện phí qua tài khoản bác sĩ phẫu thuật, ông Tuấn từ chối trả lời và cho rằng phía bệnh viện - gia đình đều mong muốn tìm ra nguyên nhân thông qua việc mời cơ quan điều tra vào cuộc. "Chúng tôi thống nhất về mặt pháp lý đúng hay sai đều do cơ quan điều tra sẽ trả lời chính thức" - ông Tuấn nói.

Liên quan đến sự cố nghiêm trọng này, chiều 19-3 Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện 1A báo cáo rõ nội dung sự cố y khoa để Sở Y tế TP có cơ sở báo cáo UBND TP và Bộ Y tế.

"Khi nhận được báo cáo của bệnh viện, Sở Y tế TP sẽ thông tin thêm về danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt và xem xét họp hội đồng chuyên môn kỹ thuật để có kết luận về sự việc này" - báo cáo của Sở Y tế TP.HCM nêu.

Tác giả: Admin

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây