Bà Liên Trần – Phó Chánh Văn phòng Viện IRLIE: Làm gì để xây dựng thương hiệu cá nhân trở thành một yếu tố quan trọng của doanh nhân?

Chủ nhật - 06/08/2023 22:47
Thương hiệu cá nhân là một thuật ngữ marketing được nhắc đến rất phổ biến trong những năm gần đây. Tạo dựng được thương hiệu cá nhân không chỉ giúp doanh nhân gia tăng lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh mà còn thu hút khách hàng, là nhân tố quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp. 

 

Trong giai đoạn phát triển như vũ bão của cuộc CMCN 4.0, kinh tế thị trường đã góp phần tăng cường sự cạnh tranh khốc liệt của các thành phần trong nền kinh tế, phát triển hoạt động trong giao dịch, trao đổi và mua bán. Đây cũng chính là nơi để các chủ thể trong xã hội có thể thỏa mãn đam mê quá trình sản xuất kinh doanh. Để tạo được chỗ đứng và tồn tại trên thị trường, yếu tố tiên quyết đó chính là phải xây dựng được thương hiệu sản phẩm và thương hiệu cá nhân.

Tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân? Thương hiệu cá nhân có tầm ảnh hưởng như thế nào tới doanh nhân doanh nghiệp. Bà Liên Trần – Phó Chánh Văn Phòng Viện Nghiên Cứu Chính Sách Pháp Luật và Kinh Tế Hội Nhập (IRLIE) đã có những chia sẻ với chúng tôi về vấn đề này.

Theo Bà Liên Trần cho biết, thương hiệu cá nhân là những dấu hiệu nhận biết của một cá nhân cụ thể và được mọi người công nhận. Thương hiệu cá nhân sẽ bao gồm nhiều thứ, chẳng hạn như phong cách, ngoại hình, gu thời trang, tính cách, lời nói v…v. Không chỉ vậy, thương hiệu cá nhân còn là những gì mà bản thân người đó đóng góp được cho xã hội. Người làm kinh doanh, thương hiệu cá nhân còn là “công cụ” đắc lực để vươn tới thành công trong sự nghiệp. Nó đặc biệt cần để phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện nay. Một người có thương hiệu tốt sẽ có được sự tín nhiệm của những người xung quanh. Khi bạn có đủ năng lực, có sức ảnh hưởng đến những người xung quanh, họ sẽ chấp nhận các giá trị của riêng bạn, nhiều cơ hội sẽ đến với bạn hơn.

Bà Liên Trần nêu một số kinh nghiệm từ bản thân, có thể lấy ra một tờ giấy và bắt đầu liệt kê các đặc điểm sau: Bạn là người như thế nào và bạn thường phản ứng như thế nào? Để khách quan hơn, bạn có thể suy nghĩ về những tính cách mà người khác đã từng khen ngợi và chỉ trích bạn. Trong khi làm điều này, hãy nhớ rằng mỗi tính cách có thể vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm, tùy thuộc vào tình huống. Cần phải các định điều gì thúc đẩy bạn trong sự nghiệp? Niềm tin của bạn và những ưu tiên của bạn trong cuộc sống (v.d. gia đình, sự nghiệp, đời sống xã hội, v.v.) là gì? Bạn đã làm gì để duy trì những giá trị này trong vài năm qua? Bằng cấp chính quy, kỹ năng mềm và nền tảng giáo dục. Các hoạt động ở trường trước đây của bạn (nếu bạn là người mới đi làm) và các dự án mà bạn đã thực hiện. Bạn thích loại dự án nào hơn và loại dự án nào khiến bạn cạn kiệt năng lượng? Bạn có nhận được bất kỳ sự công nhận hay giải thưởng nào cho nỗ lực của mình không?

Theo Bà Liên Trần cho rằng phù hợp với xã hội ngày nay. Ngày nay, khái niệm thương hiệu không chỉ gắn với sản phẩm mà có thể gắn vời bất kỳ chủ thể nào: tổ chức, địa đanh… thậm chí cả con người. Có thể nói, mọi thứ đều có thương hiệu. Cũng giống như thương hiệu hàng hóa, thương hiệu cá nhân là giá trị của một cá nhân giúp phân biệt cá nhân đó với những người khác. Thương hiệu cá nhân không chỉ đơn thuần là gây dựng một hình ảnh ra thế giới bên ngoài mà nó còn là sự tự nhận thức về các điểm mạnh, điểm yếu, kỹ năng, cảm xúc… cũng như cách sử dụng các yếu tố đó để tạo nên sự khác biệt cho bản thân và định hướng cho các quyết định của cá nhân…Mang lại những lợi ích cụ thể trong ngắn hạn cũng như dài hạn (có công việc tốt hơn, ổn định, tăng thu nhập, mở rộng lĩnh vực kinh doanh…). Mục đích cuối cùng của xây dựng thương hiệu doanh nghiệp hay thương hiệu cá nhân cũng đều là sự phát triển bền vững, là lợi nhuận.

Đồng thời, nhiều doanh nghiệp hiện thường xuyên gửi những thắc mắc vì sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân trong khi đã xây dựng thương hiệu sản phẩm. Nhất là trong thời điểm cạnh tranh rất khốc liệt do đó việc tạo dựng thương hiệu ở thời điểm nào? Bà Liên cho biết ngay khi còn ở ghế nhà trường thì sinh viên có thể bắt đầu khởi nghiệp, sau đó trở thành là nhà quản lý điều hành doanh nghiệp việc xây dựng thương hiệu cá nhân phải được xác định song hành với xây dựng thương hiệu sản phảm của doanh nghiệp. Theo cá nhân tôi, bạn hãy bắt đầu ngay khi bạn có thể. Ý thức về xây dựng thương hiệu cá nhân càng sớm thì hình ảnh bạn xây dựng trong mắt công chúng càng rõ ràng và  sâu sắc.

Điển hình, nếu bạn làm trong lĩnh vực marketing, dù là sinh viên, bạn  hoàn toàn có thể xây dựng thương hiệu của mình thông qua các  sự kiện, kế hoạch xây dựng,…Cùng với đó, chính là hình ảnh của một marketer năng động, sáng tạo, tràn đầy nhiệt huyết. Đầu tiên, bạn phải xác định rõ  mục tiêu và tính nhất quán của hình ảnh từ  đầu, bạn cần phải nhất quán trong mọi hành động của mình để tạo ra hình ảnh mà bạn  muốn. Xây dựng cho mình một hình ảnh cá nhân nhưng  phải đúng với bản chất con người bạn chứ  không phải là “vỏ bọc” do bạn tạo ra. Những thứ tự nhiên và đúng với bản chất sẽ tồn tại lâu  hơn  những thứ “giả” phải không? Và thương hiệu cá nhân của bạn càng tự nhiên thì càng dễ nhất quán và duy trì nó trong thời gian dài.

Cũng theo Bà Liên chia sẻ, thương hiệu cá nhân được đánh giá dựa trên tầm ảnh hưởng của người đó đối với xã hội. Khi bạn càng có sức lan toả với cộng đồng và tầm ảnh hưởng lớn điều đó đồng nghĩa với việc thương hiệu cá nhân càng mạnh. Khi đó, người ta sẽ quan tâm đến những gì bạn đang làm, bạn đang theo đuổi. Dĩ nhiên, nhũng sản phẩm, những giá trị mà bạn tạo ra sẽ dễ dàng được đón nhận hơn so với một người có danh tiếng không tốt hoặc chưa có danh tiếng, chưa có thương hiệu. Xây dựng thương hiệu cá nhân tốt sẽ mang lại nhiều mối quan hệ tốt cho công việc và doanh nghiệp của mình.

Bà Liên Trần khuyến nghị thương hiệu cá nhân chính trở thành một công cụ hữu hiệu giúp phân biệt bạn với các đồng nghiệp hay các đối thủ cạnh tranh khác. Thương hiệu cá nhân giúp cho người khác thấy được điểm nổi bật về bạn, điểm khác biệt giữa bạn và họ. Theo đó, khi xây dựng được hình ảnh, thương hiệu cá nhân thành công sẽ tạo được ấn tượng trong mắt người khác. Điều này giúp nâng cao giá trị bản thân, mang đến cho bạn những cơ hội trong kinh doanh và thăng tiến trong công việc. Xây dựng được thương hiệu cá nhân tốt, bạn sẽ có cơ hội có công việc ổn định, tốt hơn, thu nhập tăng hơn hoặc có thể giúp bạn mở rộng được lĩnh vực kinh doanh… Và mục tiêu cuối cùng, dài hạn sau khi tạo dựng được thương hiệu cá nhân chính là sự phát triển bền vững và nguồn lợi nhuận tốt.

Mặt khác, không chỉ là thể hiện bản thân trước công chúng, mà cốt lõi của việc xây dựng thương hiệu cá nhân là xác định bạn là ai. Điều kiện tiên quyết để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công là hiểu được các đặc trưng, kỹ năng, giá trị và niềm đam mê độc đáo của bạn. Sau đó, hãy tìm cách nhấn mạnh sự độc đáo của bản thân để giúp bạn nổi bật trong đám đông. Tóm lại, việc tạo dựng thương hiệu giúp bạn gia tăng doanh số. Thương hiệu cá nhân giúp dễ dàng đưa được sản phẩm dịch vụ đến tay khách hàng. Khách hàng cũng dễ ra quyết định mua hàng hơn nếu nó được giới thiệu từ những người có tầm ảnh hưởng. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí marketing cho doanh nghiệp và tăng lợi nhuận.

Tin rằng, quý doanh nhân đừng ngần ngại, bởi Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật&Kinh tế hội nhập (IRLIE) và Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) luôn sẵn sàng làm nhịp cầu nối, là nơi để quý doanh nhân trao đổi, chia sẻ về việc đổi mới sáng tạo hoặc sẵnsàng tham vấn pháp lý khi bạn làm mới hình ảnh để bạn đạt được những bước tiến mới hơn nữa trong sự nghiệp của mình.

 

Tác giả: Admin, Hạ Duyên

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây