Cẩn trọng khi đóng 50 triệu đồng để giữ chỗ mua căn hộ dự án MT Eastmark City

Thứ năm - 31/03/2022 21:13
(BVPL) – Khách hàng đóng 50 triệu đồng để giữ chỗ mua căn hộ hình thành trong tương lai thường chịu thiệt do phát sinh liên quan đến các vướng mắc thủ tục pháp lý của dự án. Mặt khác, có thể khách hàng bỏ tiền đầu tư nhưng không nhận được căn hộ, chủ đầu tư không tiến hành xây dựng, hoàn thành dự án như đã cam kết.

Bán “lúa non”

Vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Rio Land (Công ty Rio Land) và một số đơn vị môi giới bất động sản quảng cáo và nhận đặt cọc giữ chỗ dự án MT Eastmark City tại đường Lò Lu, phường Long Trường, TP Thủ Đức, TP HCM. Theo Công ty Rio Land quảng cáo, dự án có quy mô khoảng 2.000 sản phẩm (căn hộ, officetel, shophouse) nằm trong tổng thể cộng đồng cư dân ưu tú có quy hoạch với diện tích đất hơn 20ha.

Khu đất được sale giới thiệu là dự án MT Eastmark City.

Theo tìm hiểu của PV Báo Bảo vệ pháp luật, bên trong bãi đất dự án MT Eastmark City tập kết một số phương tiện như: xe múc, xe cẩu và một số cọc bê tông.

Tại hiện trường dự án, xe múc thực hiện một số hoạt động san gạt mặt bằng, thi công một số hạng mục. Dự án chưa có dấu hiệu hoàn thành nghiệm thu phần móng. Tuy nhiên, Công ty Rio Land thông qua các công ty môi giới đã nhận giữ chỗ của khách hàng với giá trị 50 triệu đồng, có dấu hiệu lách luật huy động vốn.

Một website quảng cáo, dự án MT Eastmark City sở hữu 3 mặt tiền đường Vành đai 3, Trường Lưu và Lò Lu, liền kề Khu công nghệ cao - vị trí có giá trị giao thương, liên kết vùng mạnh mẽ đến “tứ giác kinh tế” phía Nam gồm TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo quảng cáo, dự án MT Eastmark City bao gồm 7 tháp căn hộ thương mại, 3 khu nhà xã hội, cung cấp bộ sưu tập gần 2.600 sản phẩm đa dạng loại hình như: căn hộ, văn phòng, shop thương mại dịch vụ cho thị trường. Mức giá dự kiến chỉ từ 36 triệu đồng/m2 với chính sách chỉ thanh toán 30% cho đến khi nhận nhà.

Trong vai khách có nhu cầu mua căn hộ tại dự án này, PV được nhân viên kinh doanh của một công ty môi giới cho biết nếu đặt cọc giữ chỗ 50 triệu đồng thì tới tháng 3/2023 sẽ ký hợp đồng mua bán, trong thời gian này sẽ đóng tiền theo tiến độ.

Cần thận trọng với dự án chưa đủ pháp lý

Liên quan đến việc một số công ty môi giới rao bán, nhận tiền giữ chỗ, đại diện truyền thông Công ty Rio Land thừa nhận có “nhận giữ chỗ cho khách hàng với giá trị 50 triệu đồng”.

Theo bà Hồ Võ Thanh Ngân – đại diện truyền thông Công ty Rio Land, dự án MT Eastmark City đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 theo Quyết định số 4254/QĐ-UBNB của UBND TP HCM và được phép xây dựng theo giấy phép số 94/GPXD do Sở xây dựng cấp ngày 30/07/2020.

“Hiện nay, thông qua các đơn vị phân phối, Công ty Rio Land cũng không thực hiện hoạt động huy động vốn mà chỉ nhận giữ chỗ cho khách hàng với giá trị 50 triệu đồng... Đây là thỏa thuận tự nguyện giữa hai bên và các đơn vị môi giới đều đã trao đổi, tư vấn rõ ràng cho khách hàng về sản phẩm, bao gồm các vấn đề liên quan đến pháp lý. Để tránh rủi ro, chắc chắn rằng trước khi đầu tư vào một dự án, khách hàng đã có sự tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư, đơn vị phát triển. Hoạt động thăm dò nhu cầu của thị trường bằng việc nhận giữ chỗ ưu tiên một khoản tiền nhất định sẽ là sự đảm bảo cụ thể về quyền lợi của khách hàng khi dự án chính thức được mở bán”, bà Ngân cho biết.

 Cổng công trường dự án MT Eastmark City.

Trao đổi với PV Báo Bảo vệ pháp luật, luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng Văn phòng Luật sư Gia Đình, Đoàn luật sư TP HCM cho hay có những rủi ro nhất định khi khách hàng đặt mua dự án chưa hoàn thiện về pháp lý. 

Theo luật sư Hùng, Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Luật sư Hùng nhận định khi mua nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện sẽ có những rủi ro về pháp lý. Khách hàng thường chịu thiệt do phát sinh liên quan đến các vướng mắc thủ tục pháp lý của dự án trong suốt quá trình triển khai xây dựng chưa được phê duyệt, chủ đầu tư không đóng tiền sử dụng đất; chưa được phép mở bán; nợ thuế, chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Mặt khác, có thể khách hàng bỏ tiền đầu tư nhưng không nhận được nhà, cùng một căn nhà nhưng được rao bán cho nhiều người, chủ đầu tư nhận tiền và bỏ trốn mà không tiến hành xây dựng, hoàn thành dự án như đã cam kết.

Rủi ro về tài chính là chủ đầu tư một lúc thực hiện nhiều dự án hoặc lấy vốn dự án này “đắp” cho dự án khác dẫn đến việc sử dụng vốn sai mục đích, làm chậm tiến độ dự án, nghiêm trọng hơn có thể sẽ đóng băng dự án khi nhà đầu tư không cân đối được vấn đề tài chính.

“Nếu đưa dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhưng chủ đầu tư lại đưa vào kinh doanh và thu tiền của khách hàng, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án bị vướng mắc, thiếu sót dẫn đến dự án không được phê duyệt thì rủi ro về việc không bàn giao được nhà sẽ rất cao, lúc này chủ đầu tư đã sử dụng hết nguồn vốn để đầu tư dự án nên tiền trả lại cho khách hàng sẽ khó khăn. Vì vậy, người chịu thiệt thòi nhất vẫn là người mua nhà”, luật sư Hùng phân tích./.

 

Tác giả: Hương Trà - Đại Lánh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây