Quyết định xử phạt hành chính có dấu hiệu trái pháp luật, vì dựa vào biên bản lập khống!

Thứ tư - 04/05/2022 02:45
Cho rằng quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện, dựa vào biên bản lập khống, là trái pháp luật, nên các ông Lê Văn Nguyên, Trần Quốc Nam và Trần Văn Mai có đơn gửi cơ quan báo chí, đề nghị xác minh làm rõ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ. Căn cứ quy định của pháp luật và kết quả xác minh thực tế cho thấy, trình bày của các công dân trên là có căn cứ…

Đơn của các ông Lê Văn Nguyên, Trần Quốc Nam và Trần Văn Mai tố cáo ông Nguyễn Trọng Danh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phố Châu; ông Nguyễn Chí Báo, Trưởng phòng Tư pháp huyện Hương Sơn; ông Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn lợi dụng chức vụ quyền hạn, bao che cho cấp dưới, tham mưu cho cấp trên ban hành Quyết định số 4068/QĐ-XPVPHC ngày 27/7/2021, xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Quốc Nam, trú tại thôn Kim Cương 2, xã Kim Sơn, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, với cáo buộc “lấn đất chưa sử dụng tại khu vực đô thị”. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 4068/QĐ-XPVPHC căn cứ Biên bản vi phạm hành chính số 04/BB-VPHC, do ông Nguyễn Trọng Danh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phố Châu tổ chức lập ngày 21/7/2021, cùng một số văn bản kèm theo đã bị thay đổi nội dung.

Ông Nam khẳng định: “Tôi không hề biết bị lập biên bản vi phạm hành chính. Sau hơn 2 tháng, tôi yêu cầu cung cấp, thì ngày 20/7/2021, UBND thị trấn Phố Châu mới giao cho tôi Biên bản số 04/BBVPHC lập ngày 21/7/2021. Sau khi nhận được Biên bản này, tôi phát hiện các trang 2, 3, 4 bị thay đổi, không có dấu giáp lai. Nội dung biến không thành có, áp đặt, rồi trình lên Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 4068/QĐ-XPVPHC ngày 27/7/2021”.

Hiện trường thửa đất số 178, tờ bản đồ số 07, địa chỉ khối 10 (nay là tổ dân phố 7), thị trấn Phố Châu
Hiện trường thửa đất số 178, tờ bản đồ số 07, địa chỉ khối 10 (nay là tổ dân phố 7), thị trấn Phố Châu

Tài liệu phóng viên thu thập được cho thấy: Thửa đất số 178, tờ bản đồ số 07, địa chỉ khối 10 (nay là tổ dân phố 7), thị trấn Phố Châu, có diện tích 756m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2008 mang tên ông Trần Quốc Nam, bà Lê Thị Oánh. Vị trí đất theo sơ đồ có 2 mặt giáp đất bờ hói phố (đất bờ kênh dẫn nước đi qua phố - PV). Do thấp trũng, nằm bên bờ kênh dẫn nước, nên phải đổ đất cao gần chục mét. Trong khi đổ đất chuẩn bị xây kè chống sạt lở, chính quyền sở tại không ủng hộ, còn gây khó khăn, cản trở việc tôn tạo đất của gia đình ông Trần Quốc Nam.

Ông Nam bức xúc: “Tôi khẳng định, tôi không hề có hành vi “lấn đất chưa sử dụng tại khu vực đô thị”. Việc tôi làm, cũng như các hộ ông Cảnh, ông Toàn, ông Trọng làm là đổ đất đắp bờ, kè đá chân bờ hói, do bờ hói bị sạt lở, ảnh hưởng đến đất ở của các gia đình chúng tôi. Chúng tôi đắp đất, kè đá gia cố chân bờ hói cho vững chắc là việc làm chính đáng, có ích cho cộng đồng, không thể coi là hành vi vi phạm…”.

Ông Nam cho biết: “Việc chính quyền cho rằng tôi “đổ đất lấn chiếm đất chưa sử dụng tại đô thị”, UBND thị trấn đã kiểm tra và lập biên bản đình chỉ là hành vi vu khống, bịa đặt vì ngày 16/5/2021 không có cơ quan nào lập biên bản đình chỉ đối với tôi cũng như lái xe”. Thực tế, ông Nam có 2 buổi làm việc với chính quyền thị trấn Phố Châu, lần thứ nhất vào 15 giờ 30 phút ngày 17/5/2021, lần thứ hai vào hồi 8 giờ 30 phút ngày 21/7/2021. Tại buổi làm việc lần thứ nhất, ngày 17/5/2021, ông Nam và các thành viên tham gia họp đều thống nhất nội dung: Trong quá trình thuê xe san lấp nền nhà, do không trực tiếp theo dõi, nên có một số đất đá tràn xuống lòng kênh, làm cản trở dòng chảy. Yêu cầu trục vớt số đất đá làm cản trở dòng chảy. Ông Nam nhất trí kí vào văn bản, với nội dung: “Xin xây kè bờ hói và trục vớt số đất đá làm ảnh hưởng dòng chảy”.

Đơn tố cáo và các văn bản xử phạt thiếu minh bạch, khách quan…
Đơn tố cáo và các văn bản xử phạt thiếu minh bạch, khách quan…

Thế nhưng, biên bản này không được giao ngay cho ông Nam, không được chuyển ngay cho người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, mà hơn 2 tháng sau, do nhiều lần ông Nam yêu cầu, chính quyền thị trấn mới giao cho ông Nam Biên bản làm việc ngày 17/5/2021, nhưng toàn bộ nội dung các trang 2, 3, 4 đã bị thay đổi. Đến 8 giờ 30 phút ngày 21/7/2021, UBND thị trấn Phố Châu lại triệu tập cuộc họp, do ông Nguyễn Trọng Danh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn chủ trì, ông Dương Ngọc Sơn làm thư kí. Buổi làm việc không có ông Đào Viết Ngọ, Tổ trưởng tổ dân phố 7, nhưng lại có chữ kí làm chứng tại Biên bản vi phạm hành chính số 04/BBVPHC ngày 21/7/2021. Cuộc làm việc ngày 21/7/2021 kéo dài đến 11 giờ trưa.

“Tôi đã ghi ý kiến bảo lưu của tôi trong biên bản làm việc, với nội dung: Tôi không đồng tình với nội dung biên bản. Đến 11 giờ trưa, cuộc họp kết thúc, tất cả mọi người ra khỏi hội trường. Thế mà sau đó lại tòi ra Biên bản vi phạm hành chính số 04/BBVPHC, thể hiện được lập từ 10 giờ 5 phút đến 10 giờ 30 phút cùng ngày 21/7/2021, do ông Dương Ngọc Sơn lập, làm căn cứ để Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn ban hành Quyết định số 4068/QĐ-XPVPHC ngày 27/7/2021. Rõ ràng Biên bản số 04/BBVPHC được lập khống, vì ông Sơn không thể một lúc làm được hai việc”.

Ông Đào Viết Ngọ, Tổ trưởng tổ dân phố 7 khẳng định, hồi 10 giờ 5 phút ngày 21/7/2021, ông không có mặt tại hội trường UBND thị trấn Phố Châu. Vào khoảng 16 giờ cùng ngày, họ đến tại nhà riêng của ông, ở số 78 đường Trần Kim Xuyến, thị trấn Phố Châu, nhờ ông kí vào Biên bản vi phạm hành chính.

Ông Nguyễn Trọng Danh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phố Châu cho biết: Tất cả các chữ kí và chữ viết tên “Nguyễn Trọng Danh” trong văn bản không giống như ông đã thông báo thay đổi chữ kí, có trong hệ thống phần mềm của UBND huyện…

Từ những tình tiết nêu trên cho thấy, việc lập biên bản vi phạm hành chính của chính quyền thị trấn Phố Châu, vi phạm Khoản 1, Điều 58, Luật Xử lí vi phạm hành chính quy định: “Khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lí của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản…”. Như vậy, ở đây phải hiểu rằng, nếu phát hiện ông Nam có hành vi vi phạm, UBND thị trấn Phố Châu phải lập tức lập biên bản tại hiện trường, chứ không phải đưa về trụ sở UBND thị trấn lập, lại để hơn 2 tháng sau mới lập, chưa kể Biên bản vi phạm hành chính số 04/BBVPHC ngày 21/7/2021 có dấu hiệu lập khống, không có thật. Và đương nhiên, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 4068/QĐ-XPVPHC ngày 27/7/2021, căn cứ vào biên bản lập trái pháp luật, đương nhiên cũng trái pháp luật. Đề nghị UBND huyện Hương Sơn nên xem xét ra quyết định hủy bỏ quyết định ban hành trái pháp luật này, tạo điều kiện cho người dân thực hiện công việc có ích cho cộng đồng.

Đơn của các ông Lê Văn Nguyên, Trần Quốc Nam và Trần Văn Mai có đoạn: “Đề nghị UBND thị trấn Phố Châu và UBND huyện Hương Sơn có chỉ dẫn, hỗ trợ cho các hộ dân có đất ở tiếp giáp với bờ hói, có nguy cơ sạt lở mất an toàn đến tài sản và tính mạng con người được gia cố lại bờ hói vứng chắc hơn, phù hợp với tiêu chí xây dựng nông thôn mới, chấm dứt khiếu kiện kéo dài”.

Đề nghị nêu trên của các công dân hoàn toàn hợp lí, có ích cho cộng đồng và bộ mặt cảnh quan xã hội. Thiết nghĩ, các cấp chính quyền huyện Hương Sơn nên xem xét chấp nhận.

 

Tác giả: Hoàng Kim - Nhóm PVĐT

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây