Những việc gì bị nghiêm cấm trong kiểm định xe ô tô?

Thứ tư - 21/12/2022 08:24
Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT quy định rõ 8 hành vi không được thực hiện trong kiểm định xe cơ giới. 
Những việc gì bị nghiêm cấm trong kiểm định xe ô tô?

Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT quy định rõ về kiểm định an toàn kỹ thuật (ATKT), bảo vệ môi trường (BVMT) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, việc kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (sau đây gọi tắt là kiểm định) là việc kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ tình trạng ATKT và BVMT của xe cơ giới theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định.

Những việc gì bị nghiêm cấm trong kiểm định xe ô tô? ảnh 1

Bộ GTVT quy định rõ 8 hành vi không được thực hiện trong kiểm định xe cơ giới. Ảnh: TN

Tại Điều 4 của Thông tư cũng quy định về hành vi không được thực hiện trong kiểm định xe cơ giới.

Cụ thể, Thông tư quy định kiểm định không đủ nội dung, không đúng quy trình, quy định, kiểm định ngoài dây chuyền, ngoài đơn vị sai quy định; làm sai lệch kết quả kiểm định. Kiểm định khi thiết bị kiểm tra bị hư hỏng, kiểm định khi thiết bị kiểm tra chưa được kiểm tra, đánh giá, hiệu chuẩn.

“Kiểm định khi không đảm bảo việc nối mạng để truyền dữ liệu, kết quả kiểm định; kiểm định khi hệ thống camera giám sát và lưu trữ hình ảnh dạng video không đảm bảo quy định”- Thông tư nêu rõ.

Đồng thời, Thông tư 16 cũng quy định bố trí người thực hiện công việc kiểm định trên dây chuyền kiểm định không đủ, không đúng với quy định. Yêu cầu chủ xe đưa xe đi sửa chữa, bảo dưỡng tại các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng chỉ định. Thu tiền kiểm định, phí và lệ phí sai quy định; có hành vi tiêu cực, sách nhiễu. Kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định cho xe cơ giới hết niên hạn sử dụng.

“Lập Hồ sơ phương tiện, kiểm định, sử dụng ấn chỉ kiểm định, in Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định và báo cáo kết quả kiểm định không đúng quy định”- Thông tư nêu.

Khách hàng sẵn sàng ngừng mua xe xăng để chờ ô tô điện VinFast VF 5 Plus

 

 

Tác giả: THY NHUNG

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây