Thời gian sở hữu khi mua căn hộ Condotel?

Thứ năm - 06/10/2022 21:35
Tòa soạn Tạp chí Phổ biến pháp luật Việt Nam nhận được câu hỏi của bạn đọc ở quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh. Nội dung bạn đọc hỏi: “Hiện tại, gia đình tôi có nhu cầu mua một căn hộ Condotel tại Phú Quốc. Tôi muốn biết thời hạn sử dụng của căn hộ Condotel là bao nhiêu năm? Và khi hết thời hạn thì có được gia hạn hoặc bồi thường không?”​

 

Căn hộ Condotel (ảnh minh họa)

Condotel được xác định là cơ sở lưu trú du lịch và việc kinh doanh dịch vụ lưu trú tại các căn hộ du lịch, biệt thự du lịch thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch và thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống theo quy định.

Căn cứ tại quy định điểm đ khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013:

“Điều 10. Phân loại đất

[…]

2. Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

[…]

đ) Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm khu đất công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;”

Kết hợp với quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT thì việc sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ. Do đó, các dự án có công trình Codontel được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ.

Căn cứ khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

[…]

3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm;

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.”

Như vậy, thời hạn sở hữu của căn hộ Condotel phụ thuộc vào mục đích sử dụng đất. Theo đó đất xây dựng công trình condotel theo quy định hiện hành có thời hạn sở hữu không được vượt quá là 50 năm theo thời hạn giao đất đối với đất được nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ. Do đó, khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel, người mua chỉ được sử dụng đất và sở hữu căn hộ trong thời gian sử dụng đất còn lại của chủ đầu tư, chứ không được sử dụng ổn định lâu dài như loại đất ở.

Trong trường hợp hết thời hạn sử dụng đất, người sở hữu căn hộ condotel có thể phải nộp thêm tiền thuê đất nếu được Nhà nước gia hạn. Còn nếu không được gia hạn, Nhà nước sẽ thu hồi đất và người sở hữu căn hộ condotel sẽ không được bồi thường.

 

Tác giả: Admin, Đoàn Duy – Trung tâm tư vấn pháp luật TP.Hồ Chí Minh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây