Giá trị pháp lý của Giấy mượn tiền viết tay

Thứ ba - 12/04/2022 10:38
Toà soạn Tạp chí Phổ biến pháp luật Việt Nam nhận được câu hỏi của bạn đọc ở quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Nội dung bạn đọc hỏi: “Tôi có cho một người bạn vay 300 triệu đồng bằng Giấy viết tay, thời gian vay là 06 tháng. Đến nay đã quá thời gian trả nợ, tôi muốn đòi số tiền đó phải làm thế nào? Giấy mượn tiền viết tay đó có hợp pháp không?​

 

Trả lời mang tính tham khảo

Về vấn đề trên, Trung tâm tư vấn pháp luật tại TP. Hồ Chí Minh xin trả lời như sau:

Cho vay tài sản được coi là một giao dịch dân sự bởi giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Theo quy định tại Điều 119 Bộ luật Dân sự, giao dịch dân sự có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Về hợp đồng vay tài sản, Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015 định nghĩa như sau:

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định

Theo đó, không bắt buộc hợp đồng vay tài sản phải thực hiện bằng văn bản, đây chỉ là sự thỏa thuận của các bên trong đó có đề cập đến các nội dung:

– Bên cho vay giao tài sản cho bên vay;

– Khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng cho bên cho vay tài sản;

– Chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Như vậy, giao dịch vay tài sản trong đó có vay tiền không bắt buộc phải thực hiện dưới dạng văn bản, thông qua hợp đồng mà có thể được thể hiện bằng giấy viết tay, lời nói hoặc hành vi cho vay. Giấy vay tiền viết tay không vi phạm quy định của pháp luật về hình thức của hợp đồng vay tài sản.

Cho vay tiền có thể được thể hiện bằng Giấy viết tay, tuy nhiên để giấy viết vay có hiệu lực thì phải đáp ứng các điều kiện về nội dung theo quy định của Bộ luật Dân sự bao gồm: Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch vay; Bên cho vay và bên vay phải hoàn toàn tự nguyện; Mục đích và nội dung của việc vay tài sản không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; Lãi suất cho vay không vượt quá 20%/năm.

Như vậy, cho vay tiền bằng giấy viết tay là hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên. Giấy vay tiền viết tay có thể dùng làm căn cứ đòi lại khoản tiền đã cho vay. Nếu phía bên vay tiền không trả, bạn có thể gửi đơn khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu bên vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

 

 

 
Tác giả: Trung tâm Tư vấn pháp luật TP. Hồ Chí Minh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây