Người dân tự tháo dỡ công trình vi phạm - lợi cả đôi đường

Thứ ba - 22/03/2022 23:55
Sau khi được đại diện chính quyền và các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động, giải thích về hành vi vi phạm pháp luật về đất đai và xây dựng, ông Đỗ Văn Hải đã gửi đơn xin tự tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm tại ấp 2, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Như vậy, nếu địa phương làm tốt công tác dân vận để người dân hiểu và tự tháo dỡ công trình vi phạm, sẽ có lợi cho người dân và chính quyền.
Người dân tự tháo dỡ công trình vi phạm - lợi cả đôi đường

Đây là nguyện vọng chính đáng của người dân, vì số tiền gom góp, tích lũy, kể cả vay mượn được, ông Hải đã đầu tư và công trình xây dựng. Sau khi tiếp nhận đơn, UBND xã đã có giấy mời ông Đỗ Văn Hải đến làm việc, để giải quyết các vấn đề liên quan đến đơn xin tự khắc phục tháo dỡ công trình vi phạm theo Quyết định cưỡng chế của Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt, tại một phần thửa đất số 134 tờ bản đồ số 11 BĐĐC, thuộc tổ 18 ấp 2, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, theo Biên bản vi phạm hành chính, ngày 29/12/2021, Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt ban hành Quyết định số 270/QĐ-CC-XPVPHC có nội dung cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Đỗ Văn Hải (ở tại B18/388C ấp 2 xã Tân Nhựt, huyện Bình chánh, TP. Hồ Chí Minh) phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 9 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ, về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. 

Quyết định cưỡng chế của UBND xã Tân Nhựt

Hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra cần khắc phục là chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn, không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Hiện trạng: cột bê tông cốt thép, vách gạch, sàn sắt + bê tông, cầu thang bê tông... Diện tích vi phạm: Tầng trệt: 11.5m x 8,6m: 98,9m2; Lầu 1: 11,5m x 8,6m: 98,9m2; Ban công :11,5m x 0,9m: 10,35m2. Vị trí khu đất : Một phần thửa số 34, tờ bản đồ số 11 (BĐĐC) thuộc tổ 18 ấp 2, xã Tân Nhựt, huyện Bình chánh, TP. Hồ Chí Minh. 

Quyết định nêu rõ: Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do ông Đỗ Văn Hải chi trả. Ông Đỗ Văn Hải phải hoàn trả kinh phí cho cơ quan thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại Khoản 5, Điều 85 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Tiếp đó, ngày 28/2/2022, Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt ban hành Thông báo 432/TB-UBND gửi ông Đỗ Văn Hải, về thời gian thực hiện Quyết định cưỡng chế khắc phục hậu quả và đề nghị ông Hải tự cất giữ tài sản, sắp xếp và thu dọn đồ đạc ra khỏi công trình vi phạm trật tự xây dựng tại tổ 18, ấp 2, xã Tân Nhựt. Sau đó, Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt Phan Thị Mỹ Khuyên, giao các ban ngành, đoàn thể xã Tân Nhựt và ấp 2, tiến hành gặp gỡ, tiếp xúc tìm hiểu hoàn cảnh, điều kiện sinh hoạt, công ăn việc làm, tâm tư nguyện vọng của gia đình - nhất là việc học hành của trẻ em sẽ bị ảnh hưởng, không để các cháu nghỉ học.

Đơn của ông Hải xin tự tháo dỡ công trình vi phạm

Đơn của ông Hải xin tự tháo dỡ công trình vi phạm

Qua các lần tiếp xúc, ông Đỗ Văn Hải cho biết: Do nhu cầu về nơi ở và việc học tập cho các con nên đã tiến hành xây dựng công trình nhà ở trên đất trồng lúa mà chưa chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp, là chưa đúng quy định của pháp luật về đất đai, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai và xây dựng ở địa phương. 

Vì vậy, ngày 8/3/2022, ông Hải đã có Đơn gửi UBND xã có nội dung: Gia đình làm đơn tự nguyện khắc phục hậu quả và tự tháo dỡ công trình vi phạm trên đất có diện tích 96m2 nhưng ông Hải cũng tha thiết đề nghị lãnh đạo các cấp quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ cho gia đình, sau khi tháo dỡ công trình vi phạm, có chỗ ăn, chỗ ở, để các con được học hành đến nơi đến chốn, ổn định cuộc sống lâu dài tại địa phương, góp phần xây dựng chương trình nông thôn mới phát triển, môi trường sống văn minh, lành mạnh, xóa đói giảm nghèo bền vững. 

Giấy mời ông Hải đến làm việc của UBND xã Tân Nhựt

Giấy mời ông Hải đến làm việc của UBND xã Tân Nhựt

Khi người dân có đơn tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng của đất trước khi vi phạm, tránh được việc hư hao, mất mát về tài sản và chi trả kinh phí cưỡng chế của người dân; còn chính quyền không phải tổ chức lực lượng, phương tiện đến cưỡng chế gây tốn kém, không làm ảnh hưởng đến trật tư công cộng ở địa phương, đúng là lợi cả đôi đường. 

Như vậy, thực tế càng minh chứng bài học về công tác dân vận không bao giờ cũ.

 

Tác giả: PV

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây