TPHCM: Huyện Củ Chi phản hồi việc xây dựng không phép tại xã Tân Thạnh Đông

Thứ tư - 21/12/2022 02:59
Báo Công lý nhận được phản hồi của UBND huyện Củ Chi (TPHCM) về việc cung cấp thông tin tình hình phân lô, bán nền, xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn; đồng thời phản hồi tình trạng đơn vị gây ô nhiễm môi trường đang được xử lý.

 

UBND huyện cầu thị, phản hồi nhanh chóng

Báo Công lý đã đăng tải bài viết Huyện Củ Chi (TPHCM): Xây dựng không phép tại địa bàn  Tân Thạnh Đông chưa được xử lý dứt điểm”, phản ánh tình trạng xây dựng không phép, sai phép và ô nhiễm môi trường tại khu vực cầu Đen 1 đường Võ Văn Bích (thuộc xã Tân Thạnh Đông).

Những năm gần đây, tình hình xây dựng trên đất nông nghiệp tại địa bàn xã Tân Thạnh Đông diễn ra sôi động. Lúc đầu chỉ có vài hộ xây dựng không phép, sau đó các hộ khác đua nhau vi phạm, tiếp đến các đầu nậu vi phạm rầm rộ hơn. Cụ thể, khu vực bán kính 500m tính từ cầu Đen 1, chỗ này đang phân lô, bán nền, xây dựng không phép bằng hình thức che tôn ngoài, xây dựng bên trong.

1-2-du-an-ong-vuong.jpg
Dù chưa được tách thửa, chưa được cấp phép xây dựng nhưng công trình tại Ấp 11, xã Tân Thạnh Đông đã sẵn sàng được đưa vào sử dụng

Tính từ mốc cầu Đen 1, men theo con đường Võ Văn Bích, hướng từ huyện Hóc Môn sang huyện Củ Chi, gần tới dốc cầu, bên phải là dự án phân lô bán nền, xây dựng nhà ở riêng lẻ không có bảng hiệu. Công trình này đã được thi công hạ tầng cơ bản, đường nội bộ đã được rải nhựa, kẻ vạch tín hiệu đường...

Theo công văn phản hồi của UBND huyện Hóc Môn, đây là khu đầu tư hạ tầng kỹ thuật để tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông theo Quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 của UBND TPHCM (Quyết định 60) của ông Nguyễn Mạnh Hải làm chủ đầu tư. UBND huyện Củ Chi có ban hành Công văn số 16045/UBND-QLĐT ngày 12/12/2018 giải quyết đơn xin chấp thuận chủ trương đầu tư hạ tầng để tách thửa có hình thành đường giao thông. Tổng diện tích khu đất là 22.504m2.

Đối với dự án phân lô, bán nền, xây dựng nhà ở riêng lẻ thứ hai, theo công văn phản hồi, đây là của ông Nguyễn Thế Thành Vương, đã được UBND TPHCM chấp thuận theo quyết định giống như quyết định của ông Hải (tức Quyết định 60). Sau đó UBND huyện Củ Chi ban hành công văn ngày 16/8/2018, giải quyết đơn xin chấp thuận chủ trương đầu tư hạ tầng để tách thửa có hình thành đường giao thông khu đất, tổng diện tích là 15.502,6m2.

2-2-che-ton-ngoai-xay-dung-kien-co.jpg
Trước đây công trình tại Ấp 11, xã Tân Thạnh Đông che tôn, xây dựng kiên cố bên trong

Tuy nhiên, hai dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật nêu trên được thực hiện không đúng theo Quyết định 60, việc này đã được Thanh tra thành phố kết luận tại Kết luận số 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/6/2020. Hiện nay, UBND huyện Củ Chi đang báo cáo UBND thành phố về việc khắc phục các trường hợp nêu trên. Do đó, hai dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật này chưa được tách thửa, chưa được cấp phép xây dựng.

Đối với dự án thứ ba (bên trái đường Võ Văn Bích, đi qua cầu Đen 1), cạnh bên phải công trình này đang thi công dãy nhà chức năng, đã đổ bê tông kiên cố. Qua quan sát, phần trước công trình này đã lợp mái, phần sau là một loạt nền móng đã đổ bê tông cốt thép, tạo thành một khu phức hợp kiên cố. Tuy nhiên, phản hồi của UBND huyện Củ Chi lại không nhắc tới, không trả lời về nội dung này; mà chỉ nói rằng đây là khu đất trống, chưa có văn bản chấp thuận, chưa thi công đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chưa có cơ sở cấp giấy phép xây dựng.

Về nội dung nhà xưởng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, UBND huyện Củ Chi cho biết, qua kiểm tra Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Than Duy Lâm có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động do ông Võ Duy Lâm là người đứng đầu. Cơ sở này chưa có cam kết bảo vệ môi trường và đánh giá tác động môi trường tại UBND huyện Củ Chi.

3-2-khu-nha-chuc-nang-canh-du-an-thu-ba.jpg
Khu nhà xưởng cạnh bên khu “Đô thị không tên 3” đã xây cất hoàn thiện nhưng không được UBND huyện phản hồi

Nhìn chung, UBND huyện Củ Chi đã cầu thị, lắng nghe, phản hồi nhanh chóng các thông tin mà Báo Công lý đưa ra. Tất cả các trường hợp được Báo Công lý nêu ra đều có sai phạm, UBND huyện Củ Chi đang báo cáo với UBND TPHCM về việc khắc phục các trường hợp nêu trên; ngoại trừ dự án thứ ba (như đã nói ở trên).

Cần xử lý dứt điểm các sai phạm!

Đối với khu đất do ông Nguyễn Thế Thành Vương là chủ đầu tư, theo ghi nhận của PV vào đầu tháng 10/2022, cơ sở hạ tầng của công trình này đã dần hoàn chỉnh. Hàng ngày, công nhân vẫn thi công, làm việc bình thường. Phía sau các tấm tôn là tường gạch, bê tông kiên cố. Các phòng ốc dần hoàn thiện, sắp đưa vào sử dụng.

Đáng nói, mới đây, khi PV quay lại nhận thấy bên trong công trình này nhà cửa đã hoàn thành, đường rải nhựa, kẻ vạch đi đường, hạ tầng tươm tất. Bên ngoài chủ đầu tư đã làm cổng, làm hàng rào thành khu dân cư.

Được biết, ngày 20/5/2022, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Củ Chi đã ra thông báo về việc giải quyết hồ sơ hủy quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo Kết luận số 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/6/2020 của Thanh tra TPHCM. Theo đó, Thanh tra TPHCM ra kết luận có nhiều nội dung về việc vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Củ Chi cần phải khắc phục.

Cụ thể, việc chuyển mục đích sử dụng đất có 151 trường hợp chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở không đúng quy định; 70 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất tại khu đô thị Tây Bắc Củ Chi không phù hợp quy hoạch…

Hay như việc tách thửa đất nông nghiệp thành đất ở, tách thửa đất ở không phù hợp quy hoạch được phê duyệt; cấp phép xây dựng chưa đảm bảo về điều kiện xây dựng, cấp phép xây dựng thiếu hồ sơ năng lực của đơn vị tư vấn thiết kế… xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn huyện cần chấn chỉnh, khắc phục, tập trung địa bàn xã Bình Mỹ, Tân Phú Trung, Tân Thạnh Đông.

Ngoài các vi phạm như tình trạng lấn chiếm, san lấp và xây dựng trái phép diễn ra phức tạp, tràn lan còn tồn tại, bên cạnh đó tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Củ Chi cũng đang gây bức xúc dư luận, đòi hỏi chính quyền địa phương có biện pháp xử lý dứt điểm.

Nguồn: https://baove.congly.vn/tphcm-huyen-cu-chi-phan-hoi-viec-xay-dung-khong-phep-tai-xa-tan-thanh-dong-40544.html

Tác giả: PV Báo Công Lý

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây