Đồng Nai: Dự án chợ Suối Nho “đắp chiếu”, tiểu thương mòn mỏi chờ nền tái định cư

Thứ tư - 13/12/2023 19:08
Chú ý: Bài viết này chưa được xuất bản, chỉ có những người có quyền thao tác mới có thể xem được nội dung.

Năm 2015, UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) ra quyết định xây dựng chợ Suối Nho tại xã Suối Nho. Năm 2016, sau khi nhận được phương án bồi thường, nhiều hộ tiểu thương sinh sống trong khu vực xây dựng chợ đã thực hiện bàn giao nhà đất để triển khai dự án.

Ngày 03/12/2018, trong biên bản về việc cam kết với các hộ dân được giao đất tái định cư phố chợ tại chợ Suối Nho của dự án xây dựng chợ Suối Nho, huyện Định Quán. Căn cứ Thông báo số 180/TB-UBND ngày 22/6/2018 của UBND huyện Định Quán về việc kết luận cuộc họp với các ban ngành liên quan đến dự án đầu tư xây dựng chợ Suối Nho. Hội đồng bồi thường dự án chợ Suối Nho cùng UBND xã Suối Nho thực hiện việc cam kết giao đất tái định cư lô phố chợ tại ấp Chợ cho các hộ ông Quách Công Phương, hộ ông Nguyễn Minh Trường, hộ ông Đặng Hải Đăng và hộ bà Quách Thị Quý Xuân với lần lượt các lô P07, P08, P04 và P10, cùng diện tích đất tái định cư 40,25m2.

Hội đồng bồi thường dự án chợ Suối Nho cùng UBND xã Suối Nho cam kết sẽ bàn giao đất tái định cư phố chợ cho các hộ dân đúng vị trí số thửa đất và diện tích nêu trên khi nhà nước thực hiện xong việc san lấp mặt bằng khu chợ Suối Nho.

Dự án chợ Suối Nho “đắp chiếu” suốt thời gian dài.

Ngoài ra, cũng tại biên bản về việc cam kết với các hộ dân được giao đất tái định cư phố chợ tại chợ Suối Nho của dự án xây dựng chợ Suối Nho với sự tham gia của đại điện các ban ngành huyện Định Quán như Trung tâm phát triển quỹ đất, Phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý dự án, UBND xã Suối Nho, … đã xác định vị trí tái định cư cụ thể của từng hộ gia đình có diện tích nhà đất bị thu hồi để triển khai dự án chợ Suối Nho.

Theo đó, có 12 hộ gia đình được nhận nền đất tái định cư phố chợ tại chợ Suối Nho. Mỗi hộ gia đình sẽ được nhận được nền đất tái định cư với diện tích 40,17m2 - 40,25m2, tùy theo kết quả bốc thăm.

Tuy nhiên, sau gần 10 năm triển khai, dự án xây dựng chợ Suối Nho bị “đắp chiếu”, 2 dãy nhà ki-ốt xây dựng hoàn chỉnh hiện đang cửa đóng then cài. Khu vực chợ chính, được xây dựng dở dang, cỏ mọc um tùm. Nhiều khu vực, chưa được giải phóng mặt bằng, tháo dỡ nham nhở, … khung cảnh đìu hiu.

Nhìn dự án “đắp chiếu” suốt thời gian dài, bà Nguyễn Thị Hiên, một tiểu thương tại chợ Suối Nho không khỏi chạnh lòng. 

Bà Hiên cho biết, chợ Suối Nho là chợ lớn nhất trong khu vực, lại là vùng giáp ranh giữa 2 huyện Định Quán và Xuân Lộc (Đồng Nai). Do đó, mấy chục năm nay, chợ Suối Nho hoạt động rất tấp lập, phục vụ đông đảo người dân trong vùng. “Khu vực chợ tạm, hiện nay chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu buôn bán của các tiểu thương. Cảnh buôn bán tạm bợ khiến hiệu quả kinh doanh của tiểu thương ảnh hưởng rất nhiều, ..” bà Hiên nói.

Bàn giao nhà đất để thực hiện dự án chợ Suối Nho gần 10 năm nay, nhưng hiện tại vẫn chưa nhận được nền đất tái định cư để ổn định cuộc sống. Nhiều tiểu thương như các hộ ông Quách Công Phương, hộ ông Nguyễn Minh Trường, hộ ông Đặng Hải Đăng và hộ bà Quách Thị Quý Xuân rất mong muốn dự án xây dựng chợ Suối Nho sớm triển khai trở lại, hoàn thành và đưa vào sử dụng.

“Nhiều hộ gia đình tiểu thương chúng tôi mong muốn dự án Chợ Suối Nho sớm được triển khai trở lại, hoàn thành đưa vào sử dụng. Chúng tôi cũng rất mong muốn sớm được bàn giao nền tái định cư để xây dựng nhà cửa, buôn bán”, ông Đặng Hải Đăng (53 tuổi, một tiểu thương) nói.

Giải phóng mặt bằng nham nhở,… cỏ mục um tùm là khung cảnh chung tại dự án chợ Suối Nho nhiều năm nay

Cùng tâm trạng với ông Đăng, ông Nguyễn Minh Trường (63 tuổi, một tiểu thương) cho biết, gia đình ông hàng chục năm nay sống nhờ nghề buôn bán tại chợ. Nhưng nay, dự án chợ Suối Nho “đắp chiếu”, gia đình lại chưa nhận được nền tái định cư lên rất khó khăn. 

“Khu vực đất tái định cư của chúng tôi hiện đang là khu nhà lồng chợ tạm, chúng tôi rất mong muốn các ban ngành chức năng sớm thực hiện xây dựng hoàn thiện chợ Suối Nho và bàn giao đất nền tái định cư để người dân ổn định cuộc sống”, ông Trường chia sẻ.

Theo ghi nhận của PV, vào đầu tháng 12/2023, dự án chợ Suối Nho hiện vẫn đang “đắp chiếu”, cỏ mọc um tùm. Hiện người dân và các tiểu thương vẫn đang buôn bán tại khu nhà lồng xây dựng tạm bợ kế bên dự án. 

Thông tin từ phía chính quyền xã Suối Nho cho biết: Hiện tại chỉ còn 1 hộ dân là đang thương thảo về vấn đề diện tích bồi thường tái định cư còn các trường hợp khác thì đều đã đồng thuận và đang thảo luận về giá cả… Trong thời gian tới đây, các công việc liên quan đến dự án chợ Suối Nho sẽ được hoàn thiện và triển khai theo kế hoạch, việc tái định cư của người dân cũng sẽ nhanh chóng được xử lý theo đúng quy định đã đề ra.

 

Tác giả: Admin, Hải Hà

  Ý kiến bạn đọc

vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây