Sai sót trong việc cho thuê đất tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 1

Thứ ba - 05/03/2024 03:33
 Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo kết luận thanh tra (KLTT), trong đó nêu rõ Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh này (BQL) và Cty IZICO có nhiều sai sót trong việc cho thuê lại khu đất 21ha trong Khu công nghiệp (KCN) Phú Mỹ 1.

 

Một góc KCN Phú Mỹ 1 (TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nhìn từ trên cao. (Ảnh: Lương Hổ)
Một góc KCN Phú Mỹ 1 (TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nhìn từ trên cao. (Ảnh: Lương Hổ)

Theo thông báo KLTT về việc "cho thuê đất của Cty Đầu tư và Khai thác hạ tầng KCN Đông Xuyên và Phú Mỹ 1 (Cty IZICO), tại khu vực đất Cty CP Huyndai Tân Phú đang khiếu nại"; việc thanh tra được thực hiện theo kết luận của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về việc giải quyết đơn khiếu nại với khu đất 21ha trong KCN Phú Mỹ 1 (TX Phú Mỹ) của Cty CP Huyndai Tân Phú. Qua thanh tra đã phát hiện sai sót của BQL và Cty IZICO.

Ngày 2/3/2011, Cty CP Huyndai Tân Phú được BQL cấp giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án đầu tư nhà máy sản xuất lắp ráp xe ô tô Huyndai Tân Phú tại KCN Phú Mỹ 1, diện tích sử dụng khoảng 21ha và được Cty IZICO bàn giao đất để triển khai thực hiện dự án vào ngày 19/4/2011.

Đến tháng 12/2013, BQL ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho Cty CP Huyndai Tân Phú. Sau đó, BQL đã tham mưu UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư cho 5 Cty khác thực hiện dự án trên khu đất 21ha.

Động thái này bị Cty CP Huyndai Tân Phú phản ứng, cho rằng Trưởng BQL thu hồi giấy chứng nhận đã cấp là trái quy định pháp luật; tổ chức thu hồi đất dự án để giao cho DN khác nhưng không thông báo với Cty, dẫn đến không thể thực hiện dự án nhà máy xuất lắp ráp xe ô tô Huyndai Tân Phú.

KLTT xác định, vào thời điểm năm 2017, khu đất 21ha không đủ điều kiện để BQL tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, cũng như thoả thuận khu đất này cho các nhà đầu tư khác, do diện tích đất này chưa được giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án nhà máy xuất lắp ráp xe ô tô Huyndai Tân Phú.

Do đó, các văn bản thỏa thuận địa điểm do BQL ký cho 5 nhà đầu tư trên khu đất 21ha cần phải thu hồi, hủy bỏ.

Đối với Cty IZICO, sau khi BQL cấp, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 5 nhà đầu tư vào năm 2017, đã bàn giao đất thực địa và ký hợp đồng cho thuê lại đất với 4/5 nhà đầu tư. Thanh tra xác định, khu đất 21ha tại KCN Phú Mỹ 1 không đủ điều kiện để thỏa thuận địa điểm, cấp điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư khác, do thực tế khu đất này vẫn do Cty CP Huyndai Tân Phú sử dụng.

Do đó, việc Cty IZICO bàn giao đất thực địa và ký hợp đồng cho thuê lại đất với 4 nhà đầu tư chỉ là về hình thức, thực tế không có đất để bàn giao cho các nhà đầu tư thực hiện dự án.

Ngoài ra, nội dung hợp đồng thuê lại đất ký với 4 nhà đầu tư chưa thể hiện đầy đủ theo quy định pháp luật. Cụ thể, chưa xác định được tiến độ sử dụng đất tương ứng với tiến độ thực hiện dự án và biện pháp xử lý nếu bên thuê lại đất không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất...

Thanh tra tỉnh cũng chỉ ra sai sót trong việc thực hiện nghĩa vụ tiền thuê đất của Cty IZICO, tiền thuê đất lại của các DN trên khu đất 21ha.

Từ những sai sót trên, Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức kiểm điểm với ông Nguyễn Anh Triết (nguyên Trưởng QL); ông Nguyễn Ngọc Sơn (GĐ Cty IZICO). Đồng thời, chỉ đạo BQL thu hồi, hủy bỏ các văn bản thỏa thuận địa điểm đầu tư và xử lý các giấy chứng nhận đã cấp trên khu đất 21ha theo quy định pháp luật về đầu tư.

 

Tác giả: Admin, Lương Hổ

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây