Cần có cơ chế giải quyết khiếu nại vi phạm nồng độ cồn

Thứ hai - 11/12/2023 20:10
Qua thực tiễn có thể thấy, việc thi hành quy định cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là phù hợp.
Cần có cơ chế giải quyết khiếu nại vi phạm nồng độ cồn

Việc xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông đã góp phần kéo giảm tai nạn giao thông một cách rõ rệt, hạn chế thiệt hại về người và tài sản của người dân. Từ đó dần hình thành ý thức không uống rượu, bia khi tham gia giao thông của đại bộ phận người dân.

Cần có cơ chế giải quyết khiếu nại vi phạm nồng độ cồn - 1

Việc xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông đã góp phần kéo giảm tai nạn giao thông một cách rõ rệt, hạn chế thiệt hại về người và tài sản của người dân (Ảnh minh họa: Trần Thanh).

Hiện nay, có ý kiến đề nghị cân nhắc quy định cấm tuyệt đối người "Điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn" vì cho rằng, quy định này quá nghiêm khắc và chưa thực sự phù hợp với văn hóa, phong tục, tập quán của một bộ phận người dân Việt Nam.

Từ đó đề xuất cần quy định rõ nồng độ cồn là bao nhiêu mới xử phạt sẽ gây ra xáo trộn và thiếu tính khả thi như: Người dân khó xác định được mình uống rượu, bia bao nhiêu là vi phạm nồng độ cồn khi lái xe; tùy vào tửu lượng của từng người mà nồng độ cồn trong máu cũng khác nhau; nhiều người khi đã nhậu thì khó có thể tự khắc chế bản thân. Bên cạnh đó, khi lái xe bị xử phạt nồng độ cồn sẽ xảy ra cãi vã, chống đối với lực lượng Cảnh sát giao thông. 

Thời gian qua đa số người dân đã có ý thức chấp hành pháp luật giao thông đường bộ và nhiều người đã không uống rượu bia khi tham gia giao thông; đồng thời, nhiều người đã có thói quen sử dụng các phương tiện công cộng (taxi, Grab, xe ôm) để đi tiệc tùng. Do đó, cần thiết phải giữ nguyên hành vi bị nghiêm cấm là điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn để tránh thay đổi thói quen không uống rượu, bia khi tham gia giao thông của người dân và công sức của lực lượng chức năng đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, xử lý các vi phạm nồng độ cồn để giảm thiểu tai nạn giao thông và nâng cao ý thức của người dân.

Vấn đề đặt ra theo tôi là hiện nay việc đo nồng độ cồn phải được triển khai một cách hiệu quả, công khai, minh bạch, công bằng và phải khách quan. Đồng thời, cần phải có cơ chế khắc phục tình trạng máy đo nồng độ cồn không đảm bảo kỹ thuật, thiếu chính xác, ống thổi nồng độ cồn không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là cơ chế giải quyết khiếu nại kết quả đo nồng độ cồn một cách hiệu quả.

Ví dụ: người điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia nhưng khi kiểm tra thì có nồng độ cồn (do máy đo không chính xác); người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng các loại trái cây lên men như: chuối, sầu riêng, nho, táo, dứa… hay những thức uống nước ép trái cây lên men, các loại siro cảm cúm, cơm nếp... có thể để lại nồng độ cồn trong cơ thể; người điều khiển phương tiện giao thông có dùng rượu, bia và có nồng độ cồn trong cơ thể nhưng lại chống đối, không thừa nhận...

Do đó, Cảnh sát giao thông khi tiến hành đo nồng độ cồn phải dự liệu các tình huống xảy ra để xử lý, giải quyết khiếu nại về vi phạm nồng độ cồn như cơ chế kiểm tra lại nồng độ cồn thông qua bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân hoặc tiến hành xét nghiệm máu để đảm bảo tính khách quan, chính xác, hạn chế xảy ra sai sót trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

 

Tác giả: Admin, Độc giả Đỗ Văn Nhân

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây