Quy định mới về quy trình xử lý tin tố giác tội phạm được dư luận quan tâm

Chủ nhật - 03/04/2022 00:24
Đối với tố giác, tin báo hành vi phạm tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng hoặc được dư luận xã hội quan tâm thì công an xã, phường, thị trấn phải báo ngay bằng các hình thức liên lạc nhanh nhất cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.
Quy định mới về quy trình xử lý tin tố giác tội phạm được dư luận quan tâm

Bộ Công an cho biết, trong tháng 3/2022, Bộ Công an tiếp tục thực hiện Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2022; trong đó nhiều lĩnh vực công tác quan trọng được quan tâm hoàn thiện cơ sở pháp lý như: thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm; cải cách hành chính; kết nối, chia sẻ, trao đổi thông tin, dữ liệu số với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư...

Với mục đích đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã, phường, thị trấn, đồn Công an, trạm công an, Bộ trưởng Tô Lâm đã ký ban hành Thông tư số 129/2021/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2020/TT-BCA ngày 26/3/2020 quy định trình tự, thủ tục tiếp nhận, phân loại, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của lực lượng CAND.

Quy định mới về quy trình xử lý tin tố giác tội phạm được dư luận quan tâm ảnh 1
Quy định mới về quy trình xử lý tin tố giác tội phạm được dư luận quan tâm ảnh 2

Ca sỹ Vy Oanh làm đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng có hành vi vu khống, làm nhục người khác.

Theo đó, đối với tố giác, tin báo hành vi phạm tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng hoặc được dư luận xã hội quan tâm; tố giác, tin báo về tội phạm đã rõ người thực hiện hành vi phạm tội hoặc rõ người bị tố giác mà có căn cứ cho rằng người đó có thể bỏ trốn, có căn cứ và cần thiết phải áp dụng các biện pháp ngăn chặn thì công an xã, phường, thị trấn, đồn công an báo ngay bằng các hình thức liên lạc nhanh nhất cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Đối với tin báo này, tổ chức ngay lực lượng đến bảo vệ hiện trường, lấy lời khai người tố giác, báo tin về tội phạm, bị hại, người làm chứng, người bị tố giác và những người có liên quan.

Bên cạnh đó, lực lượng công an cần xác minh, làm rõ nhân thân, lai lịch của người bị tố giác, bị hại và những người có liên quan; phát hiện, tạm giữ, bảo quản đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi có dấu hiệu tội phạm và chuyển tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo đồ vật, tài liệu có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền trong thời hạn không quá 24 giờ kể từ khi tiếp nhận. Đối với các xã ở vùng rừng núi xa xôi, hẻo lánh, hải đảo, điều kiện đi lại khó khăn thì thời hạn chuyển tố giác, tin báo về tội phạm không quá 48 giờ kể từ khi tiếp nhận...

 

Tác giả: Minh Đức

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây