Kiên Giang: Cần làm rõ dấu hiệu bất thường vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

Thứ sáu - 19/05/2023 00:49
Xuất phát từ việc muốn tìm khách để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gia đình bà Nguyễn Ngọc Tiên và ông Hồng Văn Thống (ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, TP Phú Quốc) đã ủy quyền cho một cá nhân, thế nhưng xuyên suốt quá trình ủy quyền đã có nhiều bất thường, dẫn tới quyền sử dụng đất của gia đình bị chuyển nhượng cho người khác.
Kiên Giang: Cần làm rõ dấu hiệu bất thường vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

Tin tưởng nhầm người

Ngày 27/7/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang cấp GCNQSDĐ số CI 665080, số vào sổ CS 55912, diện tích 6.821,1m2 đất, thuộc thửa đất số 95, tờ bản đồ số 13, ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho hộ bà Nguyễn Ngọc Tiên và ông Hồng Văn Thống. Mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng đến tháng 10 năm 2043.

Theo đơn xin xác nhận thành viên hộ gia đình được Công an xã Cửa Dương, TP Phú Quốc xác nhận, hộ bà Nguyễn Ngọc Tiên và ông Hồng Văn Thống có 6 thành viên gồm: Bà Nguyễn Ngọc Tiên (chủ hộ); Ông Hồng Văn Thống (chồng bà Tiên); Anh Hồng Văn Sang (sinh năm 1985); Chị Hồng Ngọc Nhựt (sinh năm 1986); Chị Hồng Thanh Kiều (sinh năm 1988); Anh Hồng Văn Lý (sinh năm 1990) cùng là con của bà Tiên và ông Thống.

Do kinh tế khó khăn, bà Tiên và ông Thống có nhu cầu muốn chuyển nhượng mảnh đất nói trên nên đã ủy quyền cho anh Ngô Minh Hậu (sinh năm 1983, ngụ ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), để tìm khách và chuyển nhượng mảnh đất.

a1.png
Một phần hợp đồng ủy quyền giữa 4 thành viên gia đình bà Tiên, ông Thống cho anh Hậu

Ngày 12/2/2020, Văn phòng Công chứng Đinh Xuân Lộc (TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang), chứng nhận hợp đồng ủy quyền giữa bên ủy quyền là bà Tiên, ông Thống, anh Sang, chị Nhựt và bên nhận ủy quyền là anh Ngô Minh Hậu liên quan tới 6.821,1m2 đất, thuộc thửa đất số 95, tờ bản đồ số 13, ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, TP Phú Quốc, với nội dung: “Anh Hậu có quyền quản lý, trông coi, sử dụng, trích lục, trích sao các giấy tờ, văn bản có liên quan đến quyền sử dụng đất….; Toàn quyền ký kết các hợp đồng đặt cọc, sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng (kể cả khi diện tích thay đổi do đo đạc lại), sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng tặng cho, nhận và sở hữu toàn bộ số tiền từ việc chuyển nhượng, đặt cọc, kê khai… đối với thửa đất nêu trên”.

Thời hạn ủy quyền là 20 năm kể từ ngày hợp đồng được Văn phòng Công chứng Đinh Xuân Lộc chứng nhận hoặc hợp đồng ủy quyền chấm dứt theo quy định của pháp luật.

Sau khi nhận ủy quyền nói trên, ngày 21/3/2020, anh Hậu lập hợp đồng ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Thắng (ngụ khu phố 2, phường An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Theo đó, ông Thắng được thay mặt và nhân danh anh Hậu xác lập các giao dịch dân sự liên quan đến quyền sử dụng đất mà anh Hậu đã nhận ủy quyền ở trên theo quy định của pháp luật như: chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn, thế chấp… thời hạn ủy quyền là 20 năm. Hợp đồng này được Văn phòng Công chứng An Biên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang chứng thực.

a3.jpg
Khu đất của hộ gia đình bà Tiên, ông Thống

Bà Tiên, ông Thống cho hay, ông bà chỉ ủy quyền tìm khách để chuyển nhượng chứ không ủy quyền cho anh Hậu đi chuyển nhượng rồi cầm tiền hay đi ủy quyền lại cho người khác và 2 người con của ông bà cũng không ký ủy quyền vì không có nhà, không biết sự việc. Do trình độ hiểu biết hạn chế, không hiểu biết nên ông bà đã ký vào hợp đồng ủy quyền và chỉ nghĩ đơn thuần ủy quyền tìm khách bán. Khi phát hiện anh Hậu ủy quyền cho người khác nhằm mục đích chuyển nhượng ông bà đã làm đơn ngăn chặn và khởi kiện ra Tòa án.

Công chứng không có mặt đủ các bên

Trong biên bản lấy lời khai đương sự của TAND TP Phú Quốc, ông Thắng khai biết ông không quen biết anh Hậu, do có nhu cầu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và qua người môi giới tên Tuyên, tháng 3 năm 2020, anh Tuyên giới thiệu cho ông Thắng mảnh đất của hộ bà Tiên, ông Thống. Sau khi đi xem đất về 1 tuần, ông Thắng và anh Tuyên có thỏa thuận chuyển nhượng, anh Tuyên đưa GCNQSDĐ cho ông Thắng xem và hai bên thỏa thuận giá chuyển nhượng là 25 tỷ đồng.

Sau khi thống nhất thỏa thuận thì có một người môi giới khác tên là Trang đứng ra đại diện để ký hợp đồng. Hai bên thống nhất sẽ đặt cọc 2 tỷ đồng, khi giao tiền cọc thì chủ đất làm ủy quyền cho ông Thắng. Sau đó, thì bên môi giới đã liên hệ Văn phòng Công chứng An Biên cử nhân viên soạn thảo sẵn hợp đồng ủy quyền và trực tiếp nhân viên của Văn phòng Công chứng An Biên sang Phú Quốc đưa hợp đồng cho ông Thắng ký.

Ngày hai bên ký hợp đồng công chứng ủy quyền (hợp đồng giữa anh Hậu và ông Thắng), là ngày 21/3/2020, tuy nhiên hợp đồng không được ký tại Văn phòng Công chứng An Biên mà ký tại nhà riêng của anh Tuyên (khu phố 7, phường Dương Đông, TP Phú Quốc). Ký hợp đồng xong, ông Thắng giao 2 tỷ đồng cho chị Trang và nhân viên Văn phòng Công chứng An Biên đưa GCNQSDĐ cho ông Thắng giữ. Ông Thắng xác nhận thời điểm ký công chứng, giao tiền không có mặt anh Hậu và ông Thắng cũng chưa từng gặp anh Hậu bao giờ. Khi ông Thắng thắc mắc hỏi nhân viên Văn phòng Công chứng An Biên là sao không có mặt anh Hậu thì nhân viên này có nói: “Tôi là đại diện bên văn phòng công chứng, đại diện pháp luật”, nên ông Thắng đã ký tên vào hợp đồng ủy quyền.

Ngay sau khi ký hợp đồng ủy quyền, ông Thắng mang GCNQSDĐ mang tên hộ bà Tiên, ông Thống ra Văn phòng Công chứng Phú Quốc hỏi xem có cập nhật biến động, sang tên được không thì Văn phòng Công chứng Phú Quốc thông tin mảnh đất này đang có tranh chấp nên không sang tên được.

a2.png
Một phần hợp đồng ủy quyền (đã bị hủy bỏ), giữa anh Hậu và ông Thắng

Ngay lập tức, ông Thắng gọi cho nhân viên Văn phòng Công chứng An Biên thì người này nói đã lên tàu về đất liền và đề nghị ông Thắng liên hệ chị Trang. Ông Thắng liên hệ chị Trang thì chị Trang nói đã tiêu hết 1,2 tỷ đồng, chỉ còn 800 triệu đồng và trả cho ông Thắng trước 800 triệu đồng. Ông Thắng không đồng ý và trình báo Công an phường Dương Đông.

Nhận trình báo, Công an phường Dương Đông đã xuống nhà chị Trang làm việc, hai bên thương lượng giải quyết, ông Thắng sẽ nhận lại 800 triệu đồng và sau 3 tuần chị Trang chuyển trả đủ ông Thắng 1,2 tỷ đồng. Cũng trong thời gian này, nhân viên Văn phòng Công chứng An Biên mang hợp đồng hủy quyền giữa anh Hậu và ông Thắng ra cho ông Thắng ký tại một quán cà phê nằm trên đường tuyến tránh, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc. Sau khi ký xong, ông Thắng giao bản gốc GCNQSDĐ cho nhân viên Văn phòng Công chứng An Biên.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên đã liên hệ Văn phòng Công chứng An Biên đề nghị cung cấp thông tin. Tuy nhiên đến nay, sau nhiều lần liên hệ, phía Văn phòng Công chứng An Biên vẫn chưa có phản hồi.

Báo Công lý tiếp tục thông tin

Tác giả: Admin, Nhóm PV

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây