Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Củ Chi... né trách nhiệm

Thứ tư - 23/03/2022 00:01
Đáng lẽ, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Củ Chi, phải đề xuất thu hồi Giấy CNQSDĐ đã cấp cho ông Lóng, thì lại né... trách nhiệm, coi như không có chuyện gì xảy ra.
Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Củ Chi... né trách nhiệm

Thời gian qua, dư luận người dân địa phương rất bức xúc về trường hợp ông Lê Văn Lóng, ngụ ấp 6, xã TânThạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh, đã có hành vi gian dối, qua mặt cơ quan chức năng, để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Đây là vụ việc vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng nhưng cơ quan chức năng chưa tập trung làm rõ mà tìm cách... né tránh trách nhiệm, gây bất bình trong dư luận.

Nhiều tình tiết quan trọng bị... bỏ qua.

Theo tìm hiểu của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, trong Biên bản làm việc tại UBND xã Tân Thạnh Đông ngày 15/1/2016, ông Lê Văn Lóng thừa nhận: Cách đây mười mấy năm, ông Lóng chuyển nhượng hết phần đất diện tích 2.806m2 thuộc thửa 210, tờ bản đồ số 12 cho ông Nguyễn Châu Tuấn- Giám đốc Công ty TNHH Minh Tân Tiến, giá bán 70.000 đồng/m2. Ông Tuấn thông qua cò trả tiền cho ông Lóng nhiều lần và còn nợ ông Lóng 20.000.000 đồng.

Sau đó, ông Tuấn lại cho ai thì ông không rõ. Vụ việc rõ ràng như vậy nhưng trong Văn bản số 2149/VPĐK-CNCC ngày 25/7/2016, của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Củ Chi, do Giám đốc Võ Văn An ký, có nội dung hoàn toàn khác với thực tế. Văn bản của Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Củ Chi, nêu: Ngày 3/4/2000, ông Lê Văn Lóng được UBND huyện Củ Chi cấp Giấy CNQSDĐ số 396/QSDĐ/HTH, với diện tích 2.806m2, thuộc thửa 210, tờ bản đồ số 12 (tài liệu bản đồ 02/CT-UB); mục đích sử dụng đất: 2 Lúa, thuộc bộ địa chính xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, đã chuyển nhượng 1.588,1m2 ngày 4/8/2000 và ngày 4/1/2007, chỉ còn lại 1.217,9m2.

Ngày 19/5/2015, ông Lê Văn Lóng lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa thành đất trồng cây hàng năm khác theo Quyết định của UBND huyện Củ Chi, số 2382/QĐ-UBND ngày 7/4/2015 theo hồ sơ số 010902.CM.001. Ngày 29/6/2015, ông Lê Văn Lóng đã tiến hành đo đạc để lập thủ tục cấp lại cho phần đất còn lại, thuộc một phần thửa số 210, tờ bản đồ số 12 (bản đồ 02/CT-UB), diện tích 1.217,9m2, mục đích sử dụng đất: đất trồng cây hàng năm khác, theo thửa mới số 940, tờ 11 (bản đồ KTS), thời hạn sử dụng 2020.

Căn cứ vào hồ sơ vụ việc, PV được biết, khi bán phần đất trên, ông Lóng đã giao Giấy CNQSDĐ số 396/QSDĐ/THT (bản chính) do ông Lóng đứng tên cho ông Nguyễn Châu Tuấn giữ. Không hiểu lý do gì mà Văn bản của Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Củ Chi không đề cập đến việc mua bán giữa ông Lóng và ông Nguyễn Châu Tuấn!?

Phía sau tờ đơn báo mất!?

Năm 2005, ông Nguyễn Châu Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Minh Tân Tiến, ký Hợp đồng chuyển nhượng khu đất, diện tích 30.000m2, thuộc xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, cho bà Trần Thị Ngọc Nhu, trong đó có phần đất của ông Lóng, theo Giấy chứng nhận QSDĐ số 396/QSDĐ/HTH do UBND huyện Củ Chi cấp ngày 3/4/2000 và giao bản chính Giấy CNQSDĐ đứng tên ông Lóng, cho bà Nhu.

Do làm ăn thua lỗ nên ông Tuấn không còn khả năng giải quyết vụ việc theo Hợp đồng và Phụ lục hợp đồng đã ký, vì vậy, việc chuyển nhượng sang tên khu đất bị kéo dài, ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư xây dựng nhà xưởng và sản xuất kinh doanh của bà Nhu. Ngày 19/5/2015, bà Nhu đặt vấn đề với ông Lóng chuyển mục đích sử dụng đất sang đất vườn, để sang tên cho bà Nhu, ông Lóng đồng ý.

Thật bất ngờ, ngày 17/7/2015, ông Lê Văn Lóng, làm đơn báo mất Giấy CNQSDĐ số 396/QSDĐ/HTH, để xin cấp lại Giấy CNQSDĐ. Ông Lóng cam đoan không cầm cố hay thế chấp bất cứ nơi nào, nếu có gì sai trái ông xin chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi Giấy CNQSDĐ của ông Lê Văn Lóng, được UBND xã Tân Thạnh Đông xác nhận ngày 1/9/2015 và chuyển về Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Củ Chi xem xét giải quyết theo quy định.

Đến ngày 10/11/2015, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP.HCM cấp Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CS 09440 diện tích 1.217,9m2 cho ông Lê Văn Lóng, ấp 6 xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh.

Sau khi được cấp lại Giấy CNQSDĐ, ngày 11/11/2015, ông Lê Văn Lóng ký Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đất cho ông Bùi Thanh Hạ, ngụ TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đến năm 2016, ông Hạ tiếp tục chuyển nhượng phần đất trên cho bà Phùng Thị Kim Rơi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM.

Trong bài báo, PV đã đưa ra nhiều tài liệu, chứng cứ để làm rõ hành vi không trung thực, có dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Lê Văn Lóng nhưng Văn bản số 2149/VPĐK- CNCC của Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Củ Chi, chỉ liệt kê trình tự cấp lại giấy CNQSDĐ của ông Lê Văn Lóng mà không kiểm tra, xác minh làm rõ những khuất tất, lắt léo trong hồ sơ xin cấp Giấy CNQSDĐ của ông Lóng. Từ đó, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Củ Chi kết luận: Qua kiểm tra pháp lý và thủ tục đầy đủ, Chi nhánh đề xuất VPĐKĐĐ thành phố xem xét và trình lãnh đạo Sở TNMT ký cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Lê Văn Lóng.

Phần cuối văn bản, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Củ Chi đề nghị và hướng dẫn trường hợp của ông Lê Văn Lóng có gian đối trong việc xin cấp lại Giấy CNQSDĐ và thực hiện việc chuyển nhượng QSDĐ cho người khác, đề nghị bà Trần Ngọc Nhu khởi kiện đến TAND các cấp, để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tại Điều 24 Luật Tố cáo, quy định khi giải quyết đơn tố cáo thì người giải quyết tố cáo phải kết luận đơn tố cáo đúng hay sai và đề ra biện pháp xử lý thì Chi nhánh VPĐKĐĐ không xem xét, kiểm tra, xác minh, không gặp người tố cáo và những người có liên quan để tìm hiểu mà chỉ căn cứ trên hồ sơ để nhận xét chung chung, vô thưởng vô phạt và cho rằng đã giải quyết đơn khiếu nại của bà Trần Ngọc Nhu.

Đáng chú ý là Văn bản số 2149/VPĐK-CNCC thực ra là một công văn tóm lược trình tự cấp lại Giấy CNQSDĐ và biến động Giấy CNQSDĐ của ông Lê Văn Lóng nhưng Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Củ Chi lại cho rằng nội dung giải quyết KN, là một sự nhầm lẫn đáng tiếc, vì bà Trần Ngọc Nhu làm đơn tố cáo, chứ không làm đơn KN.

Công văn 2149/VPĐK-CNCC của Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Củ Chi

Theo luật sư Trần Thế Vinh, nếu vụ việc vượt thẩm quyền của Chi nhánh ĐKĐĐ huyện Củ Chi thì chuyển hồ sơ về Sở TNMT hoặc chuyển Công an huyện Củ Chi, xem xét, xử lý theo quy định pháp luật nhưng không hiểu sao Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Củ Chi lại hướng dẫn công dân khởi kiện ra tòa, là không đúng quy định pháp luật. Hành vi của ông Lóng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, có tổ chức, gây hậu quả nghiêm trọng, thu lợi bất chính 1,2 tỷ đồng, không lẽ Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Củ Chi lại không biết điều này !?

Phải chăng, chính Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Củ Chi đề xuất Văn phòng ĐKĐĐ thành phố trình Sở TNMT ký cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Lóng nên khi vụ việc bị đưa ra ánh sáng, công dân có đơn tố cáo, đáng lẽ, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Củ Chi, phải đề xuất thu hồi Giấy CNQSDĐ đã cấp cho ông Lóng, thì lại né... trách nhiệm, coi như không có chuyện gì xảy ra.

Dư luận người dân địa phương đề nghị Giám đốc Sở TNMT, thanh tra, kiểm tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm, thu hồi Giấy CNQSDĐ đã cấp sai quy định.

 

Tác giả: Minh Yến - Thế Bôn 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây