Bộ Xây dựng nói về gói hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội

Thứ sáu - 01/04/2022 22:22
Liên quan đến kiến nghị xem xét bổ sung danh mục phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 của cử tri Hải Phòng, Bộ Xây dựng cho biết Nhà nước đã có 2 gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu, nguồn cung NƠXH.
Bộ Xây dựng nói về gói hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, cử tri Hải Phòng đề nghị, cần sớm bố trí nguồn vốn triển khai thực hiện; tạo điều kiện cho người lao động yên tâm ổn định chỗ ở; vừa đảm bảo an sinh xã hội – nhà ở cho các đối tượng yếu thế là người thu nhập thấp, công nhân; hỗ trợ kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh; thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, tháo gỡ khó khăn cho các DN.

Trả lời, Bộ Xây dựng cho biết, để có nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội, Bộ đã có các văn bản gửi Bộ KH&ĐT và báo cáo Thủ tướng Chính phủ; kiến nghị Thủ tướng và các bộ, ngành liên quan xem xét báo cáo UBTVQH bổ sung nguồn vốn vay ưu đãi NƠXH vào kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Cuối tháng 1/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP và triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình. Một trong các mục tiêu quan trọng của Nghị quyết 11/NQ-CP là bảo đảm an sinh xã hội và đời sống (trong đó có nhà ở) của người dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Liên quan tới lĩnh vực ngành xây dựng, có 2 gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Cụ thể: Cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua NƠXH, nhà ở cho công nhân; xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về NƠXH với tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 15 ngàn tỷ đồng.

Thứ hai là cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong hai năm 2022-2023 thông qua hệ thống ngân hàng thương mại để xây dựng NƠXH, nhà cho công nhân mua, thuê và thuê mua, cải tạo chung cư cũ.

* Liên quan đến lĩnh vực, hôm qua (24/3), tại TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, TCty Viglacera tổ chức khởi công dự án khu nhà ở công nhân và chuyên gia tại KCN Đông Mai với quy mô 1.000 căn hộ dành cho công nhân và 72 căn nhà thấp tầng dành cho chuyên gia. Đây là dự án NƠXH thứ 2 được khởi công trong vòng 2 tháng qua của Viglacera.

Với vị trí nằm sát ngay KCN Đông Mai, dự án khu nhà ở công nhân và chuyên gia KCN Đông Mai do Viglacera phát triển có tổng diện tích 9,1ha gồm 5 khối nhà cao 6 tầng. Dự án được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, tiện ích đầy đủ như công viên cây xanh, trường mầm non, dịch vụ công cộng, hệ thống PCCC, siêu thị, phòng khám, hiệu thuốc...

Theo đại diện chủ đầu tư, dự án có giá bán từ 7,1 triệu đồng/m2 sẽ góp phần giải quyết nhu cầu cấp bách về nhà ở cho đối tượng công nhân và chuyên gia, giúp người lao động an cư lạc nghiệp, gắn bó lâu dài với DN trong KCN và đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội địa phương.

 

Tác giả: Phạm Diệu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây