Bán xe không bán giấy đăng ký xe và biển số xe

Thứ ba - 18/07/2023 22:15
Từ 15/8/, Thông tư 24 của Bộ Công an có hiệu lực thi hành. Khi bán xe thì chủ xe phải giữ lại giấy đăng ký xe, biển số và nộp cho cơ quan đăng ký xe để thu hồi.
Bán xe không bán giấy đăng ký xe và biển số xe

 

Bán xe không bán giấy đăng ký xe và biển số xe
Thông tư 24/2023/TT-BCA có nhiều quy định mới về đăng ký xe và biển số định danh.

Bán xe không bán biển

Cụ thể: Thông tư 24/2023/TT-BCA do Bộ Công an ban hành quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực thi hành từ 15/8/2023. Theo đó, khi chủ xe bán xe, tặng cho, thừa kế,… thì phải giữ lại đăng ký xe (cà vẹt xe), biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi. Biển số này được cấp lại khi chủ xe đăng ký xe mới.

Trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá thì chủ xe nộp cho cơ quan đăng ký xe cà vẹt xe để làm thủ tục thu hồi.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi; trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định.

Trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Sau khi chủ xe làm thủ tục thu hồi, tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

Thông tư 24 quy định, chủ xe phải chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký xe, thực hiện các thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công, cung cấp, kê khai trung thực đầy đủ, chính xác thông tin quy định về đăng ký xe.

Chủ xe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ xe. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, can thiệp trái phép vào cổng dịch vụ công, hệ thống đăng ký, quản lý xe để làm thay đổi thông tin dữ liệu điện tử hoặc tác động làm thay đổi số máy, số khung của xe để đăng ký xe.

Chủ xe cũng có trách nhiệm phải đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra đối với xe đăng ký lần đầu, đăng ký sang tên, di chuyển xe, cải tạo, thay đổi màu sơn; trường hợp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mờ, hỏng hoặc bị mất, chủ xe phải khai báo và làm thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe theo quy định.

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được, xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan, chủ xe phải khai báo trên cổng dịch vụ công và nộp chứng nhận đăng ký, biển số xe cho cơ quan đăng ký xe hoặc công an cấp xã (không phụ thuộc nơi cư trú của chủ xe) để làm thủ tục thu hồi.

Biển số định danh là gì?

Cũng tại Thông tư 24 này, nhiều thắc mắc xung quanh biển số định danh cũng được trao đổi trên các diễn đàn về luật giao thông.

Bán xe không bán giấy đăng ký xe và biển số xe
Một công dân có thể sở hữu cùng lúc nhiều biển số ô tô, xe máy.

Theo đại diện Cảnh sát Giao thông phụ trách đăng ký xe thì biển số định danh không phải lấy mã định danh của người dân làm biển số, mà Cảnh sát Giao thông sẽ quản lý biển số theo mã định danh của chủ xe. Những biển số 5 số người dân đang sử dụng sẽ mặc định là biển số định danh của chủ xe. Còn với biển 3 hoặc 4 số, người dân có nhu cầu, Cảnh sát Giao thông sẽ thu hồi và cấp đổi sang biển 5 số để quản lý theo định danh cá nhân của chủ biển số.

Hiện mỗi xe gắn với một biển số, nhưng khi Thông tư 24 có hiệu lực thì biển số đi theo người chủ xe. Khi bán xe, chủ xe phải nộp lại biển số đến cơ quan đăng ký xe. Biển số này sẽ lại được cấp khi chủ xe đi đăng ký xe mới. Tại Thông tư này, chỉ một trường hợp duy nhất được bán xe kèm theo biển số là xe gắn biển số trúng đấu giá.

Theo quy định, biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để thực hiện đăng ký cho xe khác.

Cơ quan đăng ký xe không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người dân. Như vậy, một người có thể sở hữu cùng lúc nhiều biển số ô tô, xe máy.

 

Tác giả: Admin, Đức Lâm

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây