Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Viện KSND xin lỗi người bị oan sai

Thứ sáu - 17/03/2023 21:31
Ngày 15/3/2023, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau đã tổ chức xin lỗi và cải chính công khai đối với người bị oan sai trong vụ án Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ (GTĐB), xảy ra tại xã Trần Thới, Cái Nước, Cà Mau
Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Viện KSND xin lỗi người bị oan sai

Ngày 15/3/2023, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau đã tổ chức xin lỗi và cải chính công khai đối với anh Trần Van Khang- người bị oan sai  trong vụ án Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ (GTĐB), xảy ra tại xã Trần Thới, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Có được kết quả trên là có sự đóng góp tích cực, có hiệu quả của các luật sư và Nhà báo trong hành trình đi tìm lẽ phải, đi tìm sự thật của vụ án (moitruongdothi ngày  9/11/2018 và ngày 9/7/2021 đã phản ánh).

Tóm tắt vụ án TNGT

tm-img-alt
Buổi xin lỗi và cải chính công khai đối với Trần Văn Khang

Theo Cáo trạng của Viện KSND huyện Cái Nước, vào khoảng 15 giờ ngày 1/6/2016, anh Dương Văn Công, điều khiển xe mô tô, biển kiểm soát 69K1-165.43 chở mẹ ruột là bà Lâm Thị Hậu, đi từ ấp Kinh Chùa, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, về nhà của anh Công ở ấp Cái Đôi, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau.

Khi đến khu vực ấp Cái Chim, xã Trần Thới, huyện Cái Nước, thì bị xe ô tô mang biển kiểm soát số 69C-012.20 do Trần Văn Khang điều khiển đi ngược chiều, đã chạy lấn sang phần đường của hướng xe mô tô do anh Công đang điều khiển, làm anh Công thắng gấp, dẫn đến xe mô tô của anh bị ngã, bà Hậu và anh Công cũng ngã xuống đường, thì xe ô tô tải do Khang điều khiển chạy qua cán vào đầu bà Hậu, làm bà Hậu tử vong tại chỗ, anh Công bị thương được đưa đi điều trị tại bệnh viện đa khoa Cái Nước.

Sau khi gây tai nạn, Trần Văn Khang đã điều khiển xe ô tô tải chạy khỏi hiện trường khoảng 20m thì dừng lại, rồi tiếp tục chạy đi giao hàng ở TP.Cà Mau và thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Đến 19 giờ cùng ngày, Công an huyện Cái Nước mới mời Khang về làm việc. Trần Văn Khang bị truy tố về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại điểm C khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999. Từ đó, Viện KSND huyện Cái Nước xác định nguyên nhân và điều kiện phạm tội là do Trần Văn Khang điều khiển xe ô tô tải mang biền số kiểm soát 69C-012.20 đi từ hướng huyện Phú Tân đến huyện Cái Nước, đã chạy lấn sang phần đường bên trái của hướng đi nên đã gây ra tại nạn, hậu quả làm anh Dương Văn Công bị thương tích, bà Lâm thị Hậu tử vong.

Đâu là sự thật về vụ TNGT!?

Ngay khi tiếp nhận hồ sơ vụ án Vi phạm quy định về điều khiển GTĐB và tham dự các phiên tòa sơ thẩm của TAND huyện Cái Nước, các luật sư và phóng viên nhận thấy trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Nước đã có những sai sót trong việc thu thập chứng cứ, dấu vết hiện trường, nhân chứng vụ TNGT xảy ra ngày 1/6/2016.

Trong lời khai của nguyên đơn dân sự Dương Văn Công có nhiều mâu thuẫn, không phù hợp với hiện trường vụ án, theo đó vị trí xác nạn nhân là bà Lâm Thị Hậu có bị dịch chuyển, xe ô tô biển số 69C-012.20 lấn sang phần đường bao nhiêu mét, vết cày của xe gắn máy do anh Dương Văn Công điều khiển với tốc độ bao nhiêu Km/h...chưa được làm rõ.

Tại phiên tòa, lời khai và Đơn gửi Công an huyện Cái Nước ngày 28/6/2016 của anh Dương Văn Công, có nhiều mâu thuẫn về thời gian và không phù hợp với hiện trường vụ TNGT, không phù hợp với sự thật khách quan của vụ án, chi tiết nào bất lợi thì anh Công khai không nhớ, không biết.

Đáng chú ý, là trong Đơn ngày 28/6/2016, anh Công đã nhiều lần tự mâu thuẫn với chính mình, bất lợi cho anh Công, do đó các lời khai của ông Công là không trung thực, gian dối, che giấu sự thật khách quan, không tin cậy, không đảm bảo tính pháp lý.

Theo đó, các chi tiết xác định bản chất của vụ án: Anh Công điều khiển xe gắn máy chở mẹ ruột (bà Lâm thị Hậu) ở phía sau, do thắng gấp, ông tự té xuống đường, xe gắn máy bị hư hỏng, thân thể ông bị xây xát nhưng lại yêu cầu người khác bồi thường tiền sửa xe và tiền mua thuốc; anh Công khai xe tải va chạm với xe máy nhưng thực tế không xảy ra va chạm; anh Công bị té xuống đường ngất xỉu nhưng vẫn nhìn thấy biển số xe gây tại nạn khoảng cách 20m, anh Công không di chuyển xác bà Hậu mà chỉ sửa lại tư thế... thì thật là vô lý. 

tm-img-alt
Tác giả (ngồi hàng đầu) về địa phương gặp các nhân chứng 

Do chứng cứ buộc tội Trần Văn Khang không phù hợp thực tế hiện trường, ngày 18/1/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Nước đã có Quyết định số 01/QĐTĐCBC-ĐTTH tạm đình chỉ điều tra đối với bị can Trần Văn Khang, đã bị khởi tố bị can theo Quyết định số 68 ngày 26/9/2016 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Nước về tội Vi phạm quy định về điều khiển GTĐB, quy định tại Điều 202 BLHS năm 1999 và Quyết định số 02/QĐTĐCVA-ĐTTH tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện GTĐB xảy ra ngày 1/6/2016 tại ấp Cái Chim, xã Trần Thới, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 53 ngày 2/8/2016 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Nước. Lý do: Sau khi tiến hành điều tra xác định đã trưng cầu giám định bổ sung chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra vụ án. Trước đó, vào ngày 1/12/2018, Công an huyện Cái Nước cũng đã có 2 Quyết định mang số 01/QĐ-CSĐT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự và Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Văn Khang về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao GTĐB xảy ra tại huyện Cái Nước. Lý do: Sau khi tiến hành điều tra xác định trưng cầu giám định chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra.

Tính đến nay, vụ án TNGT xảy ra ở huyện Cái Nước, cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Nước đã có 5 Kết luận điều tra và Kết luận điều tra bổ sung, Viện KSND huyện Cái Nước đã 6 lần xin rút hồ sơ để điều tra nhưng vẫn chưa làm rõ sự thật khách quan của vụ án. 

Thấy sai để sửa sai

Ngày 1/7/2021, Viện trưởng KSND huyện Cái Nước ban hành Quyết định đình chỉ vụ án, Quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Văn Khang, vụ án sau 8 năm mới được giải oan cho bị cáo.

tm-img-alt
Luật sư Ngô Thị Phúc và Nguyễn Thị Dạ Thảo bảo vệ cho bị cáo Khang

Tại buổi xin lỗi và cải chính công khai, đại diện Viện KSND huyện Cái Nước  cho biết nguyên nhân dẫn đến oan sai cho ông Khang là do các cơ quan tố tụng đánh giá chứng cứ không khách quan, chưa toàn diện. Từ đó đã nhận thấy sai phạm và hậu quả sai phạm do người thi hành công vụ gây ra cho ông Khang. Đây là tổn thất lớn về tinh thần, danh dự cho ông Khang. Thay mặt cơ quan tố tụng, đại diện Viện KSND chân thành xin lỗi ông Khang và gia đình, mong ông Khang sớm vượt qua khó khăn, để ổn định cuộc sống.

Tác giả: Admin, Minh Yến- Nhị Tâm

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây