Vụ thượng tọa Thích Nhật Từ: Thu hồi quyết định xử phạt bà Phạm Thị Yến

Thứ sáu - 06/01/2023 01:26
Liên quan đến việc thượng tọa Thích Nhật Từ bị Phật tử chùa Ba Vàng kiện, theo nguồn tin của báo Tuổi Trẻ, quyết định phạt bà Phạm Thị Yến đã được thu hồi.

 

Vụ thượng tọa Thích Nhật Từ: Thu hồi quyết định xử phạt bà Phạm Thị Yến - Ảnh 1.

Đại diện của thượng tọa Thích Nhật Từ (bìa trái) và nguyên đơn tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Liên quan đến việc ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh thượng tọa Thích Nhật Từ) bị bà Phạm Thị Yến (Phật tử chùa Ba Vàng) kiện ra tòa yêu cầu xin lỗi và bồi thường về danh dự nhân phẩm và uy tín bị xúc phạm khi thượng tọa Thích Nhật Từ nói rằng bà Yến bị tỉnh Quảng Ninh xử phạt, nguồn tin của báo Tuổi Trẻ xác nhận bà Yến không còn bị xử phạt như thông tin ông Trần Ngọc Thảo (thượng tọa Thích Nhật Từ) phát ngôn.

Thu hồi quyết định xử phạt bà Yến

Theo đó, ngày 13-5-2022, UBND phường Quang Trung (thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đã có quyết định số 28 thu hồi quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 01 ngày 26-03-2019. Quyết định số 01 này xử phạt bà Phạm Thị Yến về hành vi tuyên truyền mê tín "lợi dụng hoạt động thỉnh vong, gọi hồn làm ảnh hưởng đến nếp sống văn hóa", đồng thời bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính là phạt tiền, mức tiền phạt 5 triệu đồng.

Theo nội dung của quyết định số 28, việc thu hồi quyết định số 01 do có đề nghị của công chức phụ trách văn hóa xã hội của phường Quang Trung và việc ban hành quyết định số 01 có vi phạm quy định về thủ tục ban hành quyết định.

Quyết định thu hồi này đã được giao cho bà Phạm Thị Yến.

TAND TP.HCM cũng đã liên hệ với các đơn vị liên quan ở tỉnh Quảng Ninh để thu thập quyết định này cùng một số nội dung khác liên quan đến vụ việc.

Vụ kiện của bà Yến với thượng tọa Thích Nhật Từ xuất phát từ việc UBND phường Quang Trung ra quyết định phạt bà Yến nhưng thượng tọa Thích Nhật Từ lại nói rằng UBND tỉnh Quảng Ninh phạt bà Yến và cấm bà Yến cư trú tại tỉnh này.

Thượng tọa Thích Nhật từ bị kiện vì phát ngôn không đúng sự thật

Cụ thể, bản án sơ thẩm do TAND quận 10 thể hiện, trong khoảng thời gian đầu năm 2020, hai kênh YouTube "Đạo Phật ngày nay" và "Thích Nhật Từ Official" đăng tải các thông tin khẳng định bà Phạm Thị Yến bị UBND tỉnh Quảng Ninh "phạt 5 triệu đồng tội truyền bá mê tín thông qua tà pháp thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng và một số nơi khác trên địa bàn tỉnh"; "UBND tỉnh Quảng Ninh đã cấm bà (Phạm Thị Yến) không được quyền tạm trú trên toàn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 26-3-2019 và cấm không được thuyết giảng truyền bá mê tín...".

Đại diện nguyên đơn bà Phạm Thị Yến cho rằng việc ông Thích Nhật Từ phát ngôn các thông tin này là hoàn toàn bịa đặt. Đến thời điểm mở phiên tòa phúc thẩm ngày 26-12 thì bà Yến không hề bị xử phạt. Còn đại diện của thượng tọa Thích Nhật Từ vẫn tiếp tục khẳng định việc bà Yến bị xử phạt là có thật và ông Thích Nhật Từ chỉ nói chưa chính xác về thông tin chứ không nói sai.

Sau đó, TAND quận 10 đã bác yêu cầu của nguyên đơn. Sau đó bà Yến đã có đơn kháng cáo.

Ngày 26-12, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm, các nguyên và bị đơn đều vắng mặt và cử người đại diện ra tòa.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện nguyên đơn cung cấp thông tin cho HĐXX biết rằng quyết định bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng trước đó do UBND phường Quang Trung (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) ban hành phạt bà Yến thì bà Yến đã khởi kiện ra tòa, sau đó quyết định này đã được rút.

Thượng tọa Thích Nhật Từ phải chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình

Tại phiên tòa phúc thẩm, luật sư của nguyên đơn cho rằng việc phát ngôn trên nền tảng mạng xã hội, ông Thảo (pháp danh thượng tọa Thích Nhật Từ) phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với phát ngôn bịa đặt của mình theo Luật an ninh mạng và các nghị định hướng dẫn về sử dụng mạng xã hội.

Tại phiên tòa, đại diện bị đơn cũng khẳng định việc ông Thảo phát ngôn trên mạng xã hội là căn cứ vào các thông tin được đăng tải trên các trang báo và đài truyền hình. Đây là những thông tin công khai.

Đến nay chưa có tờ báo nào đính chính về việc bà Yến được rút quyết định xử phạt. Ông Thảo chỉ nhầm lẫn về chủ thể xử phạt giữa cấp phường và cấp tỉnh.

Đại diện bị đơn còn cho rằng việc ông Thảo phát ngôn trên nền tảng xã hội không ảnh hưởng nhiều đến bà Yến bằng các báo đã đăng với hàng triệu người đọc công khai. Do đó, đề nghị HĐXX không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Vụ thượng tọa Thích Nhật Từ: Thu hồi quyết định xử phạt bà Phạm Thị Yến - Ảnh 2.

Đại diện của thượng tọa Thích Nhật Từ trình bày tại phiên tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Trong phần tranh luận, luật sư của bà Phạm Thị Yến nói rằng bị đơn đã đổ vạ cho báo chí và trốn tránh trách nhiệm khi cho rằng nói theo thông tin báo chí đưa. Bởi nếu nói theo báo chí thì phải dẫn nguồn, nếu không dẫn nguồn thì phải chịu trách nhiệm về những gì mình nói. Hơn nữa, báo chí cũng không đăng tin như ông Thảo nói.

Nguyên đơn cũng khẳng định thượng tọa Thích Nhật Từ đã "đơm đặt, vu khống, không có nói có" trong khi ông là người tu hành có chức vụ chứ không chỉ là công dân bình thường.

Đồng thời, thượng tọa Thích Nhật Từ cũng là người có ảnh hưởng, có học thức nhưng lại lộng ngôn trên mạng xã hội.

Vị luật sư này nói rất tâm đắc với câu nhắc nhở của thẩm phán chủ tọa khi khẳng định Phật hướng con người từ bi hỷ xả nhưng nhiều người theo Phật mà lòng lại sân si.

Luật sư cũng nói việc làm của bị đơn chính là chia rẽ khối đoàn kết dân tộc và xúc phạm danh dự công dân là thân chủ của ông.

Sau khi tiếp nhận thông tin về việc bà Yến không còn bị xử phạt nữa, HĐXX đã cho tạm ngừng phiên tòa để thu thập chứng cứ mới. Dự kiến, ngày 13-1-2023 phiên tòa sẽ được mở lại.

Tác giả: Admin, HOÀNG ĐIỆP

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây