Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) áp dụng cho đất không có “sổ” ra sao?

Thứ sáu - 10/03/2023 04:53
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã quy định chặt chẽ hơn với các trường hợp đất lấn, chiếm, đất đang sử dụng mà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).Trung tâm tư vấn Pháp luật TP.HCM - Hội Phổ biến và Tham vấn Pháp luật Việt Nam xin chia sẻ thông tin đến độc giả.

1620549397020638041026873544542

Theo Dự thảo (lần 2) Luật Đất đai sửa đổi, lấy ý kiến nhân dân góp ý từ 3/1-15/3/2023. Tại diều 137 (khoản 1, 2, 3)  về trường hợp công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất…

Điều 137. Công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 135 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 135 của Luật này mà không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì được công nhận quyền sử dụng đất nếu có các điều kiện như sau:

a) Thửa đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp không thuộc trường hợp lấn, chiếm, tranh chấp đất đai;

b) Thửa đất sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp không thuộc trường hợp lấn, chiếm, tranh chấp đất đai, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

3. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì được Nhà nước ghi nhận là người đang sử dụng đất tại thời điểm đăng ký, được tạm thời quản lý đất cho đến khi Nhà nước có quyết định xử lý theo quy định của Chính phủ.

Dự thảo (lần 2) về Luật Đất đai (sửa đổi) được đưa ra lấy ý kiến nhân dân từ ngày 03/01 - 15/3/2023 với các nội dung chủ yếu sau đây:
(1) Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất;
(2) Thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư;
(3) Phát triển quỹ đất;
(4) Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất;
(5) Đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai;
(6) Cơ chế, chính sách tài chính, giá đất;
(7) Chế độ quản lý, sử dụng các loại đất;
(8) Phân cấp, giảm sát, kiểm soát quyền lực;
(9) Hộ gia đình sử dụng đất.

 

Luật gia NGUYỄN ĐỨC HẢI

Nguồn: Trung tâm tư vấn Pháp luật TP.HCM

Tác giả: Admin, Luật gia NGUYỄN ĐỨC HẢI - Trung tâm tư vấn Pháp luật TP.HCM

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


vietcombank_r
vietcombank_r
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây